Séc-Slovakia

Séc: Thông báo hoãn việc cấp thẻ cư trú kèm vân tay (29.4.2011)

Cập nhật lúc 30-04-2011 10:47:14 (GMT+1)
Thẻ chứa vân tay ở Anh (telegraph).

 

Ngày 29.4.2011, trên trang web của bộ nội vụ Séc đã xuất hiện thông báo của Pavel Novák, chủ tịch ban ấn phẩm và truyền thông công cộng về việc hoãn cấp thẻ cư trú kèm vân tay và một số thay đổi khác vì lí do kĩ thuật. Dưới đây là bản dịch thông báo nói trên.


Tisková zpráva k zavedení biometrických údajů v průkazech k pobytu pro cizince

Bộ nội vụ xin thông báo rằng, từ ngày 1.5.2011 lẽ ra phải tiến tới việc nhập các dữ liệu sinh trắc học vào giấy phép cư trú của người nước ngoài đến từ nước thứ ba.

Vì lí do kỹ thuật của hệ thống chụp những dữ liệu trên, từ ngày 1.5.2011 bộ sẽ chỉ có thể cấp giấy phép cư trú theo điều §117 luật cư trú ngoại kiều mà không có dữ liệu sinh trắc học với thời hạn 6 tháng dưới dạng thẻ dán vào hộ chiếu. Việc đi lại trong phạm vi Schengen như vậy sẽ không chịu ảnh hưởng.

Bộ nội vụ xin cáo lỗi về những vấn đề sẽ xảy ra. Người nước ngoài sau đó sẽ nhận được thư thông báo về các bước giải quyết tiếp theo trong tiếng Anh, Nga, Việt Nam và Mông Cổ.

Bộ nội vụ đồng thời xin thông báo rằng, theo luật mới, lệ phí cấp giấy phép cư trú sẽ tăng lên 2500 Kč (cho người lớn) và 1000 Kč (cho trẻ em dưới 15 tuổi). Đồng thời nếu xảy ra mọi sửa đổi jay làm mới vì lí do mất, hỏng hóc hay bị đánh cắp, lệ phí cũng được tăng lên giá nói trên. Vì giấy phép cư trú dạng dán thẳng vào hộ chiếu sẽ được cấp tạm thời, 6 tháng sau người nước ngoài sẽ được cấp thẻ mới kèm dữ liệu sinh trắc học nên thẻ tạm thời được cấp miễn phí.

*Từ điển:

Průkaz o povolení k pobytu – Giấy phép cư trú 

s biometrickými údaji – kèm dữ liệu sinh trắc học (ảnh, vân tay)

dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn

trvalý pobyt – định cư

Lưu ý, chỉ công dân nước thứ ba với cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt) hay giấy phép định cư (trvalý pobyt) mới có nghĩa vụ làm thẻ cư trú dạng mới kèm dữ liệu sinh trắc học.

Những người đến từ nước thứ ba chỉ với thị thực nhập cảnh tạm thời không có nghĩa vụ làm thẻ này.

Việc chụp dữ liệu sinh trắc phục vụ cho việc xác minh sự chính xác của thẻ cư trú và chủ nhân của nó trong quá trình cư trú tại lãnh thổ Séc. Vì việc chụp và kiểm chứng các dữ liệu này là bắt buộc, người nước ngoài cần trực tiếp đến cơ quan hành chính 2 lần (1 lần để chụp ảnh cùng vân tay và 1 lần để nhận thẻ). Khi đệ đơn, việc chụp dữ liệu sinh trắc học không thể tiến hành ngay.

Việc chụp và làm thẻ cư trú kèm dữ liệu sinh trắc học chỉ được tiến hành tại một số cơ quan hành chính Bộ nội vụ với các máy móc kĩ thuật đặc biệt. Trong thời điểm hiện tại đó là 21 địa điểm trong đó Praha có 5 nơi, tỉnh Trung Séc 3 và tỉnh Ústí 2, còn ở các tỉnh khác, mỗi tỉnh có 1 cơ quan. Người nước ngoài có nghĩa vụ đến nhận thẻ cư trú ở đúng nơi họ đã đến chụp ảnh và vân tay.

Những giấy phép cư trú được cấp trước 1.5.2011 và vẫn còn thời hạn vẫn sẽ có hiệu lực, đến ngày chúng hết hạn người nước ngoài mới cần gia hạn và thay thế chúng bằng thẻ cư trú dạng mới kèm dữ liệu sinh trắc học. Điều đó có nghĩa là hiện nay những người này chưa cần đệ đơn làm thẻ mới.

Những thủ tục hành chính đang được giải quyết dở dang từ trước ngày 30.4.2011 sẽ được tiến hành theo luật mới như sau ngày 1.5.2011.

Cùng với sự thay đổi này, Bộ nội vụ đã chuẩn bị các tờ rơi kèm thông tin trong tiếng Séc, Anh, Ukraina, Nga, Việt Nam và Mông Cổ. Những tờ rơi này đã được chuyển đến các cơ quan Bộ nội vụ và cảnh sát ngoại kiều cũng như các tổ chức nhằm vào việc hội nhập người nước ngoài.

Những thông tin cụ thể, tờ rơi dạng điện tử và các địa chỉ liên lạc tới từng cơ quan Bộ nội vụ, những nơi sẽ chụp và làm thẻ cho người nước ngoài, từ 1.5.2011 sẽ được đăng lên www.mvcr.cz/cizinci.

Ảnh minh họa

(Giấy phép dán thắng hộ chiếu - Flickr.)

Thẻ cũ

Tên: POVOLENÍ K POBYTU

(giấy phép cư trú)

Chứa: Ảnh, tên, số sinh, dạng cư trú, nơi cấp và thời gian cấp, thời hạn.

Kèm theo: Địa chỉ thường trú, các thông số hành chính, con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Ảnh minh họa

(Thẻ mới, chứa ổ dữ liệu - Telegraph.)

Thẻ mới

Tên: POVOLENÍ K POBYTU

(giấy phép cư trú)

Chứa: Ảnh, tên, số sinh, dạng cư trú, nơi cấp và thời gian cấp, thời hạn.

Kèm theo: Dấu vân tay ngón trỏ và ngón cái (dữ liệu chìm, không nhìn thấy, phải có máy mới đọc được).

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo