Séc-Slovakia

Séc: Thắt chặt điều kiện cho nhập quốc tịch

Cập nhật lúc 26-05-2021 12:29:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Ủy ban An ninh Quốc hội đã ủng hộ đề xuất sửa đổi bổ xung luật số 186/2013 Sb., về quốc tịch Cộng hòa Séc mà chính phủ đề xuất. Theo phiên bản dự thảo, thì người muốn nhập quốc tịch trong tương lai sẽ còn phải chứng minh là chưa từng phạm một số lỗi vi cảnh nào đó. Ngoài ra dự thảo còn xếp các công dân Slovakia, mà sau khi Tiệp Khắc phân chia đã được giành cho những lợi thế nhất định, theo mức độ như của các công dân Liên minh châu Âu khác.


Theo luật mới, người muốn nhập quốc tịch ví dụ sẽ phải chứng minh không phạm lỗi vi cảnh, các khoản tài chính đảm bảo cho cuộc sống của mình trên lãnh thổ Séc, nhưng còn cả thời gian học tập đào tạo bằng Séc ngữ, mà khi tốt nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn về ngoại lệ cho yêu cầu sát hạch Séc ngữ cũng như hiểu biết thực tiễn CH Séc.

Về vấn đề lỗi vi cảnh sẽ quan tâm tới tính chất của vi phạm trên phương diện an ninh và phạm vi toàn xã hội. Nhất là những vi phạm trong vấn đề an ninh, trật tự an toàn xã hội và quan hệ công dân. Sẽ theo dõi những sai phạm tái diễn hơn là sai lầm bột phát.

Những người trong độ tuổi từ 18 đến 21 có thể nhập quốc tịch theo qui chế đơn giản hóa, thế nhưng theo luật mới không phải là pháp quyền được bảo vệ. Luật mới cũng sửa đổi điều kiện nhập quốc tịch cho trẻ em qua hình thức xác định huyết thống hay nhận con nuôi.

Luật mới cũng thắt chặt điều kiện chứng minh nguồn gốc tài chính và mức thu nhập của người muốn nhập quốc tịch. Sẽ phải chứng minh nguồn gốc và mức độ của tất cả các nguồn thu nhập, và cả xem liệu những thu nhập đó có đảm bảo đủ cho nhu cầu và chi phí cuộc sống hay không. Nếu có con cái, sẽ phải chứng minh khả năng đảm bảo cho cuộc sống của cả các con của mình.

Theo luật mới, sẽ không phải chứng minh năng lực Séc ngữ đối với những trường hợp đã trải qua quá trình ba năm trở lên bằng tiếng Séc trong trường phổ thông cơ sở, trung cấp hay trường nghề, nghệ thuật hay hoàn thành nghĩa vụ đào tạo tối thiểu ba niên khóa bằng Séc ngữ trong hệ thống trường đại học. Luật mới muốn tránh tình huống, khi người muốn nhập quốc tịch chỉ xuất trình được thời gian có tham gia chương trình đào tạo nhưng không chứng minh được đã tốt nghiệp hay không. Hơn nữa, có thể là những cơ sở đào tạo vận hành không đúng theo qui định pháp lý. Dự thảo còn luật hóa cả qui định chứng minh khăng hiểu biết về môi trường thực tiễn xã hội Séc.

Với những trường hợp đã sống ở Séc trên mười năm, sẽ phải chứng minh về lưu trú thực tế trên lãnh thổ. Ví dụ như bằng hợp đồng lao động, bảng điểm hay xác nhận của cơ quan pháp nhân về hoạt động thể thao thường kỳ.

Luật mới loại bỏ khả năng xem xét tư pháp trong trường hợp, khi đơn đề nghị nhập quốc tịch bị bác bỏ vì nguyên nhân đe dọa an ninh quốc gia. (David Nguyen- ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo