Séc-Slovakia

Séc: Thẩm quyền xác minh tài sản có thể bị lạm dụng

Cập nhật lúc 26-07-2016 15:51:32 (GMT+1)

 

Các cơ quan quản lý thuế trong tương lai có thể được thêm thẩm quyền xác minh tài sản đối tượng nộp thuế. Theo dự luật, nếu trị giá tài sản không thống kê vượt ngưỡng bẩy triệu korun, sở thuế sẽ yêu cầu chứng minh nguồn gốc và nếu cần sẽ đánh thuế bổ xung.


Cuối tháng Sáu, quốc hội Cộng hòa Czech đã thông qua dự luật về chứng minh nguồn gốc tài sản. Các dân biểu đối lập cánh hữu TOP 09 và ODS biểu quyết chống. Nhưng đề nghị của TOP 09 muốn phủ quyết dự luật đã không được quốc hội chấp nhận. Hiện nay, dự luật mà bản chất của nó không buộc tất cả phải khai báo tài sản này (nếu không vượt quá 7 triệu korun) được chuyển sang Thượng viện trong thủ tục phê chuẩn tiếp. Nếu các thượng nghị sĩ đồng tình và tổng thống ký, luật sẽ được đưa vào thực tiễn sau một tháng kể từ khi công bố trong Tập các đạo luật.

Theo luật về chứng minh tài sản, nếu đối tượng nộp thuế không chứng minh được nguồn gốc tài sản của mình khi vượt quá 7 triệu korun, sẽ bị sở thuế tính bổ xung kể cả lãi suất. Mức lãi suất có thể tới 50% số thuế thẩm định bổ xung và thậm chí tới 100% nếu đối tượng nộp thuế bất hợp tác. Quốc hội không tán thành đề xuất sửa đổi dự thảo của dân biểu cộng sản (KSČM) Zdeněk Ondráček đòi lãi suất tới 80 hay 160%, cũng như cả đề nghị giới hạn tài sản không thống kê đăng ký là 5 triệu korun.

Đề nghị sửa đổi dự luật của dân biểu Bình Minh Marek Černoch, mà theo đó sở thuế có thể lục lại tài sản quá khứ tới một phần tư thế kỷ cũng không được quốc hội đồng ý. Đề nghị của chính phủ đưa ra thời hạn ba năm. Quá thời hạn này, sở thuế không còn có thể thẩm định lại.

Dự luật không được phe đối lập cánh hữu ủng hộ. “Đây là sự quấy nhiễu nhân dân, chứ không phải để trừng phạt những kẻ lừa đảo,” nghị sĩ TOP 09 Martin Plíšek tuyên bố và bình luận, rằng trên phương diện nhất định nào đó luật này có thể bị coi là vi hiến. Ví dụ như cách tính lãi xuất tới 100%, mà hệ quả có thể là hủy diệt. Nghị sĩ Adolf Beznoska (ODS) thì cho rằng luật này là thừa.

Cựu bộ trưởng Tài chính chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek thì hoài nghi khả năng thực hiện luật vì theo đó nguyên tắc là để đối tượng nộp thuế chứng minh. Theo Miroslav Kalousek, luật này chỉ mở ra thêm cơ hội cho nạn hối lộ và gây thêm khó dễ cho những người thành đạt.

Ngược lại, thủ tướng Bohuslav Sobotka (chủ tịch ČSSD) thì lấy làm tiếc, rằng luật này chưa ra đời từ thời “hỗn mang” trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Thủ tướng khẳng định nhiều người từ lâu vẫn chỉ trích chính quyền vì điều này. “Mục đích chính của luật không phải là nhà nước kiếm thêm thu nhập, mà là tạo sự công bằng cũng như ngăn chặn tình trạng trốn thuế,” Bohuslav Sobotka nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (thủ lĩnh ANO) thì trấn an, rằng sở thuế sẽ không sách nhiễu người lương thiện, mà chỉ gây khó dễ với những công ty hay cá nhân có vấn đề. Rằng sẽ không có bất kỳ chiến dịch rộng lớn nào diễn ra, mà chỉ là thêm thẩm quyền cho tới nay khác với hầu hết các nước châu Âu cơ quan quản lý thuế CH Czech chưa có. Andrej Babiš nhấn mạnh nhà nước không kỳ vọng khoản thu nhập thần kỳ nào do luật này mang lại. “Chúng tôi chỉ chờ đợi những lo sợ nhất định của những người làm ăn không chính đáng,” Andrej Babiš tuyên bố.

(Diem Phuc Nguyen- ČTK, Lidové noviny)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo