Séc-Slovakia

Séc: Tăng số ca lây nhiễm là những người đã tiêm hai liều vaccine

Cập nhật lúc 25-10-2021 19:19:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Từ trung tuần tháng Mười, diễn biến dịch bệnh covid tại Cộng hòa Séc có chiều hướng gia tăng. Đáng lưu ý, trong đó có cả nhiều trường hợp đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng dịch vẫn phải vào viện cấp cứu. Theo iDnes, tỉ lệ này lên tới 40 phần trăm. Phần lớn họ là những người cao tuổi, mà theo phán đoán có thể vaccine mất dần hiệu quả theo thời gian. Cụ thể, trong ngày 11 tháng Mười có tổng cộng 1345 ca nhiễm mới, trong đó 319 trường hợp là những người đã tiêm phòng đầy đủ.

 


Theo các nhà chuyên môn, mặc dù các con số thống kê tạm thời là nhỏ, nhưng phản ánh rõ ràng xu hướng bệnh dịch gia tăng. Những trường hợp phải vào viện điều trị vì có liên quan tới covid mặc dù đã tiêm đủ, có tuổi bình quân khoảng 75 tuổi.

Thực tế đó chắc sẽ gia tăng sức ép tới phương án tiêm vaccine bổ xung liều thứ ba, 6 tháng sau khi được tiêm liều cuối thứ hai.

Thủ tướng Andrej Babiš sau bàn bạc với Nhóm điều phối Trung tâm đã tuyên bố "các số liệu thống kê covid đang xấu đi và tăng số người phải vào viện điều trị". Thủ tướng khẳng định tiêm chủng là hình thức duy nhất để có thể chống dịch. Để làm gương, ngày 14 tháng Mười 2021 thủ tướng Séc đã tới Bệnh viện Quân đội Trung ương để tiêm liều thứ ba để tiêm liều thứ ba vaccine Comirnaty do hãng Pfizer & BioNTech sản xuất. Cũng tại bệnh viện này ngày 27/12/2020 thủ tướng Andrej Babiš đã được tiêm liều vaccine thứ nhất.

Cho tới thời điểm này tạm thời tại CH Séc đã có 26 43 người tiêm liều vaccine bổ xung thứ ba. "Liều thứ ba thực sự có thể hỗ trợ rất nhiều, nhất là với những người mà hệ thống miễn dịch nói chung suy yếu," bộ trưởng Y tế Adam Vojtĕch tuyên bố.

Từ ngày 18 tháng Mười 2021, tại Séc đã có thể tiêm liều bổ xung thứ ba nếu đã qua 6 tháng sau khi tiêm đủ. Phương án này đã được nhóm lâm sàng của bộ Y tế phê chuẩn. Đến cuối tháng Mười tại Séc sẽ có khoảng hơn 1 triệu người đủ điều kiện để có thể tiêm liều bổ xung thứ ba và tới cuối năm là 3,2 triệu người.

Tới giữa tháng Mười 2021 tại CH Séc ghi nhận 8402 trường hợp nghi vấn tác dụng phụ của vaccine ngừa covid-19. Nếu so sánh với tổng số người đã được tiêm vaccine thì đây là tỉ lệ rất nhỏ. Theo nữ giám đốc Viện Kiểm soát tân dược Nhà nước Irena Storová, những phản ứng phụ phổ biến nhất và cũng ít nghiêm trọng nhất thường là mệt mỏi, sốt nhẹ, đau ở vết tiêm...(iDnes)

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo