Séc-Slovakia

Séc: Tặng cứt cho thủ tướng

Cập nhật lúc 25-03-2019 18:02:21 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Andrej Babiš. Ảnh: ČTK

 

Đại diện những ông bố bà mẹ ngày 25 tháng Ba 2019 sau cuộc tiếp xúc với thủ tướng Andrej Babiš đã nhận được lời hứa, rằng liên minh cầm quyền sẽ đàm phán lại về các phương án tăng trợ cấp nuôi con và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tới cuối tháng Năm. Có lẽ "món quà" là chiếc tã đầy phân trẻ em có thể nói là dúi tận mũi thủ tướng đã thúc đẩy cuộc đối thoại vượt qua bế tắc.


Cách đây hơn một tuần liên minh cầm quyền đã thỏa thuận về việc tăng trợ cấp nuôi con từ mức 220 nghìn korun hiện nay lên 300 nghìn. Tăng trợ cấp sẽ áp dụng từ đầu năm tới và chỉ giành cho trẻ sinh ra sau thời điểm đó. Và phương án chứa đựng sự phân biệt đối với những đứa trẻ đã ra đời này lập tức vấp phải phản ứng dữ dội. Theo giải thích của anh Martin Štros, đại diện những ông bố bà mẹ trong cuộc tiếp xúc với thủ tướng, phương án tối ưu là trợ cấp phải giành cho tất cả- nghĩa là cả trẻ hiện đang nhận trợ cấp cũng như những trẻ ra đowfi trong tương lai. "Có thể nói, chắc chắn sẽ không như dự kiến ban đầu. Ít ra chúng ta cũng đã đạt được mục tiêu này," Martin Štros tuyên bố.

Liên minh cầm quyền cũng đàm phán tới cả khả năng có thể lĩnh toàn bộ trợ cấp. Bởi theo mô hình thanh toán hiện nay, những gia đình sinh con dầy có phần bị thiệt thòi. Khi sinh con tiếp theo thì quá trình trả trợ cấp trước đó sẽ chấm dứt kể cả khi chưa lĩnh toàn bộ mức trợ cấp luật định và bắt đầu từ đầu khoản trợ cấp tiếp theo. "Các ông bố bà mẹ sẽ không bị trừng phạt chỉ vì đẻ thêm con quá sớm," Martin Štros bình luận.

Vào buổi sáng, nhiều ông bố bà mẹ bất bình đã đem tới văn phòng chính phủ những chiếc tã trẻ em đã sử dụng. Họ muốn thể hiện thái độ phản đối kế hoạch của chính phủ tăng tiền trợ cấp chỉ cho những đứa trẻ sẽ ra đời chứ không cho tất cả. "Như thế không công bằng và thiếu đoàn kết," một bà mẹ tuyên bố. Những người biểu tình mang theo cả biểu ngữ với dòng chữ "Cứt cho (thủ tướng) Andrej Babiš" và bưu kiện với những chiếc tã trẻ em đã qua sử dụng được đưa vào cho bộ phận tiếp nhận.

Theo bà bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Jana Maláčová (ČSSD), để có thể tăng trợ cấp cho tất cả trẻ đến 4 tuổi cần phải tìm được thêm 8 tỉ trong tổng số 11 tỉ korun dự kiến. Mà ngân sách của bộ Lao động thì không thể chắt bóp được.

Nhưng theo nhiều chuyên viên kinh tế và các nhà hoạt động xã hội, so với nhiều quốc gia khác Cộng hòa Séc có thời gian nghỉ đẻ quá dài. Tăng trợ cấp nuôi con sẽ không thúc đẩy các bà mẹ quay lại làm việc. Vì thế cho nên nhà nước thay vì tăng trợ cấp nên chú trọng đầu tư hơn cho hệ thống nhà trẻ và các dịch vụ khác cho gia đình có con nhỏ.

David Nguyen- ParlamentníListy.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo