Séc-Slovakia

Séc tăng cường kiểm soát người di cư tại biên giới với Áo

Cập nhật lúc 09-10-2015 18:13:56 (GMT+1)
Người di cư tìm cách lên tàu để đi tới các quốc gia châu Âu. (Nguồn: greenleft.org.au)

 

Từ ngày 10/10, Cộng hòa Séc sẽ tăng số lượng các cuộc kiểm tra lựa chọn tại biên giới nước này với Áo trong bối cảnh dòng người di cư qua các nước Đông Âu tìm đến các nước Tây Âu vẫn tiếp tục gia tăng.


Người phát ngôn Bộ Nội vụ Séc Luxia Novakova cho biết, việc kiểm tra sẽ được tiến hành tại 20 trạm qua lại biên giới, tăng so với con số 14 trạm có kiểm tra từ giữa tháng Chín. 

Bộ này sẽ huy động cảnh sát từ 9 vùng của cả nước để hỗ trợ lực lượng cảnh sát về người nước ngoài. Cho đến nay, Séc mới chỉ huy động cảnh sát từ 4 vùng đến tăng cường cho khu vực biên giới.

Bà Novakova cũng cho biết Séc sẵn sàng tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới khi dòng người di cư vẫn gia tăng tại châu Âu, như có thể tạm bãi bỏ các chuyến tàu hỏa liên vận ở các tuyến di cư phổ biến nhất.

Trước đó, trong bối cảnh Áo có thể sẽ khôi phục trở lại biện pháp kiểm tra tại biên giới vào ngày 11/10 tới đây, khi dựng xong bức tường ngăn cách tại biên giới với Croatia, tại cuộc họp bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg, Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Hovanec tuyên bố Séc sẽ ngừng cho phép qua lại biên giới tự do nếu Áo áp dụng tương tự. 

Tuy vậy, Bộ Ngoại giao Séc loại trừ khả năng khôi phục lại kiểm soát đầy đủ tại biên giới.

Cũng liên quan đến vấn đề di cư, ngày 8/10, EU dự định sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách "các nước an toàn," nghĩa là người di cư đến từ đây sẽ được trao trả rất nhanh chóng về nước, do tại đây họ không bị đe dọa và nguy hiểm. 

Trước đó, đề xuất đưa Thổ Nhĩ Kỳ và 5 nước không thuộc EU tại vùng Balkan là Albania, Bosnia-Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia, cùng vùng lãnh thổ Kosovo, vào danh sách "các nước an toàn" nhằm đẩy nhanh hơn quá trình trục xuất người di cư, từng vấp phải sự phản đối của nhiều nước thành viên.

Cũng trong ngày 9/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu dự thảo nghị quyết cho phép EU bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại các tổ chức buôn người trên vùng biển Lybia.

Chiến dịch trên, đã được EU đổi tên thành Sophia để vinh danh bé gái sơ sinh được cứu sống ngoài khơi Libya hồi cuối tháng Tám, có nhiệm vụ tìm kiếm, kiểm tra, bắt giữ các tàu đưa người di cư trái phép trên vùng lãnh hải quốc tế. 

Dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc do Anh đề xướng không mang tính bắt buộc cho chiến dịch của EU mà chỉ tăng thêm tính pháp lý cho chiến dịch Sophia./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo