Séc-Slovakia

Séc: Tâm lý cực đoan ngày càng phổ biến do dịch bệnh kéo dài

Cập nhật lúc 31-01-2021 12:49:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Theo nhận định của chuyên gia tâm lý Karel Humhal, cuộc chiến chống chọi với virus Vũ Hán đã kéo dài quá lâu và trong dân chúng bắt đầu xảy ra tâm lý bất an và vì thế nhiều người có những hành vi mà trong hoàn cảnh bình thường không làm.


“Dịch bệnh virus corona đã kéo dài quá lâu và trong nhiều người đã diễn ra cái gọi là tính bù trừ tâm thần. Nghĩa là với những người kém bản lĩnh dễ xuất hiện trong hành vi những ức chế mà không xảy ra trong hoàn cảnh bình thường,” nhà tâm lý học mô tả.

Theo Karel Humhal, những cá nhân như vậy dễ cáu kỉnh, tức giận, bực bội và bắt đầu cư xử hung hãn. “Đó là những người không có cơ chế phòng vệ được thiết lập tốt cho phép họ phản ứng theo cách được xã hội chấp nhận trong những tình huống căng thẳng đó,” chuyên gia tâm lý giải thích.

Karel Humhal lưu ý, rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong cộng đồng xã hội, nhưng chính từng cá nhân cũng phải gánh phần trách nhiệm tương tự. Thể hiện cụ thể trong tình huống, khi người dân tham gia biểu tình phản đối những biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ.

“Người ta cần phải ý thức được, là chính mình cũng góp phần nào quyết định, để liệu virus có thể lan truyền hay không,” nhà tâm lý nói đồng thời khuyên những cá nhân tham gia biểu tình nên tìm cơ hội thử thách công việc ví dụ tại các phòng cấp cứu, để thấy hậu quả có thể dẫn đến ra sao từ hành vi của mình. Điển hình là vụ việc mới nhất, khi đoàn phóng sự kênh truyền hình Nova bị tấn công khi đưa tin về trung tâm trượt tuyết ở Čenkovice mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Nhóm phóng viên bị cả nhiều người dân có mặt chửi bới xua đuổi.

“Trên phương diện tâm lý có thể đánh giá hành vi của những cá nhân như vậy một cách hơi phóng đại, là trẻ trâu thích nổi tiếng hay ích kỷ trẻ con. Nghĩa là muốn thu được cho mình cái gì đó qua sự phiêu lưu, bất chấp có thể làm cho nhiều người khác bị lây bệnh, bị thiệt hại,” Karel Humhal kết luận.

David Nguyen- TN.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo