Séc: Tâm lý cực đoan ngày càng phổ biến do dịch bệnh kéo dài
![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn: internet |
Theo nhận định của chuyên gia tâm lý Karel Humhal, cuộc chiến chống chọi với virus Vũ Hán đã kéo dài quá lâu và trong dân chúng bắt đầu xảy ra tâm lý bất an và vì thế nhiều người có những hành vi mà trong hoàn cảnh bình thường không làm.
“Dịch bệnh virus corona đã kéo dài quá lâu và trong nhiều người đã diễn ra cái gọi là tính bù trừ tâm thần. Nghĩa là với những người kém bản lĩnh dễ xuất hiện trong hành vi những ức chế mà không xảy ra trong hoàn cảnh bình thường,” nhà tâm lý học mô tả.
Theo Karel Humhal, những cá nhân như vậy dễ cáu kỉnh, tức giận, bực bội và bắt đầu cư xử hung hãn. “Đó là những người không có cơ chế phòng vệ được thiết lập tốt cho phép họ phản ứng theo cách được xã hội chấp nhận trong những tình huống căng thẳng đó,” chuyên gia tâm lý giải thích.
Karel Humhal lưu ý, rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong cộng đồng xã hội, nhưng chính từng cá nhân cũng phải gánh phần trách nhiệm tương tự. Thể hiện cụ thể trong tình huống, khi người dân tham gia biểu tình phản đối những biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ.
“Người ta cần phải ý thức được, là chính mình cũng góp phần nào quyết định, để liệu virus có thể lan truyền hay không,” nhà tâm lý nói đồng thời khuyên những cá nhân tham gia biểu tình nên tìm cơ hội thử thách công việc ví dụ tại các phòng cấp cứu, để thấy hậu quả có thể dẫn đến ra sao từ hành vi của mình. Điển hình là vụ việc mới nhất, khi đoàn phóng sự kênh truyền hình Nova bị tấn công khi đưa tin về trung tâm trượt tuyết ở Čenkovice mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Nhóm phóng viên bị cả nhiều người dân có mặt chửi bới xua đuổi.
“Trên phương diện tâm lý có thể đánh giá hành vi của những cá nhân như vậy một cách hơi phóng đại, là trẻ trâu thích nổi tiếng hay ích kỷ trẻ con. Nghĩa là muốn thu được cho mình cái gì đó qua sự phiêu lưu, bất chấp có thể làm cho nhiều người khác bị lây bệnh, bị thiệt hại,” Karel Humhal kết luận.
David Nguyen- TN.cz
©Vietinfo.eu