Séc-Slovakia

Séc: Quốc gia lại bước vào tình trạng khẩn cấp. Tiếng nói của những người Cộng sản lại tăng cân

Cập nhật lúc 29-09-2020 11:42:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) dự kiến, rằng trong phiên họp bất thường ngày mai (30/09/2020) chính phủ sẽ tán thành đề xuất của tân bộ trưởng Y tế Roman Prymula và tuyên bố đặt quốc gia vào tình trạng khẩn cấp. Theo thủ tướng thì “tình hình đã cấp lắm rồi” vì thế Roman Prymula cần có được thẩm quyền rộng hơn khi muốn áp đặt những biện pháp mạnh có sự hậu thuẫn của toàn thể chính phủ.


Thủ tướng cho biết trong ngày 29 tháng Chín tân bộ trưởng Y tế Roman Prymula sẽ tiếp xúc để giải thích với các đồng nghiệp trong nội các về các lí do cũng như phương án của mình trong công tác chống dịch covid-19. Phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) đang đảm nhiệm vị trí chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp Trung ương đã tuyên bố sẽ ủng hộ đề nghị của bộ trưởng Y tế vì “không thể để bộ trưởng Y tế lẻ loi”. Theo Jan Hamáček, so với cựu bộ trưởng Adam Vojtĕch như con bò đội nón thì Roman Prymula ở đẳng cấp khác biết cần phải làm gì để chống virus corona.  Jan Hamáček dự đoán, tình trạng khẩn cấp chắc sẽ được Roman Prymula sử dụng để hạn chế các sự kiện đông người.

Tình trạng khẩn cấp do chính phủ ban bố, trong trường hợp hiểm nguy cấp bách không thể trì hoãn thì do thủ tướng ban bố và quyết định của thủ tướng sau đó phải được nội các xem xét tán thành hay xóa bỏ. Ngay sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ phải thông báo cho Quốc hội, là cơ quan lập pháp có quyền hủy quyết định của chính phủ. Thười hạn tối đa của tình trạng khẩn cấp do chính phủ tuyên bố có hiệu lực tối đa 30 ngày và nếu muốn gia hạn phải được Quốc hội chấp thuận. Lần cuối cùng chính phủ Séc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 12 tháng Ba vì virus corona. Tình trạng khẩn cấp được gia hạn thêm hai lần và kết thúc ngày 17 tháng Năm.

Phe đối lập đã đồng thời lên tiếng chỉ trích liên minh cầm quyền và tạm thời hầu như tất cả giữ lập trường phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Theo thủ lĩnh ODS Petr Fiala, chưa hội tụ đủ điều kiện để ban bố tình trạng khẩn cấp. Cả thủ lĩnh phong trào SPD Tomio Okamura cũng cho rằng không nhìn thấy lí do gì để ban bố tình trạng khẩn cấp. Nữ chủ tịch TOP 09 Markéta Pekarová Adamová khẳng định chưa ghi nhận thấy bất kỳ lí do cấp bách và cụ thể nào để chính phủ dựa vào khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào lúc này chính phủ chỉ “thú nhận sự bất lực tuyệt đối trước tình hình, mặc dù hoàn toàn có thể tránh được”. Chủ tịch đảng Pirát Ivan Bartoš lưu ý rằng phe đối lập hoàn toàn thiếu mọi thông tin số liệu từ liên minh cầm quyền: “Trước tiên chúng tôi muốn biết, vì sao chính phủ lại phải thực hiện biện pháp cứng rắn như vậy lần nữa.” Chủ tịch đảng Nhân Dân Marian Jurečka cũng đưa ra câu hỏi tương tự.

Nghĩa là tạm thời thái độ chung của phe đối lập là phản đối kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ liên minh ANO- ČSSD. Và như “thông lệ” để có thể duy trì kế hoạch, liên minh cầm quyền lại tiếp tục phải nhờ vả vào tiếng nói của những người Cộng sản. Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtĕch Filip vì biết thế nên đang ưỡn ẹo “để yên xem sao”. Bởi với tương quan lực lượng hiện nay nếu thiếu tiếng nói ủng hộ của KSČM, lệnh tình trạng khẩn cấp mà chính phủ mới ban hành sẽ chết yểu tại Quốc hội. Nhưng cũng theo thông lệ cho thấy, là tỉ phú Andrej Babiš rất khéo dùng những ngôn từ ngọt ngào để thuyết phục thủ lĩnh KSČM và các đồng chí của ông ta.

Các phương án của Roman Prymula

Tự thân việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp không tất nhiên sẽ là những quyết định ngăn sông cấm chợ. Cho nên vào thời điểm này chưa thể biết, là tình trạng khẩn cấp tới đây sẽ ra sao và ảnh hưởng của nó tới đời sống người dân như thế nào dưới bàn tay đạo diễn của tân bộ trưởng Y tế Roman Prymula. Từ buổi sang ngày 29/09, Roman Prymula đang giải trình đề nghị của mình trước Hội đồng chính phủ về rủi ro y tế.

Cũng trong ngày hôm nay, Roman Prymula còn phải thỏa thuận được với bộ trưởng Giáo dục Robert Plaga về các biện pháp cần áp dụng trong trường học.

David Nguyen- tổng hợp theo  ČTK, Novinky, Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo