Séc-Slovakia

Séc: Quan tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elischer bị bổ xung tội danh

Cập nhật lúc 26-10-2018 14:02:46 (GMT+1)
Quan tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elischer

 

Cảnh sát vừa truy tố bổ xung quan tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elischer thêm tội tiết lộ thông tin từ dữ liệu hồ sơ tòa án và cố tình tăng nặng hình phạt cho hai bị cáo vì không chịu nộp tiền đút lót. Cho tới nay Ivan Elischer chỉ bị truy tố tội nhận hối lộ của các bị cáo Việt Nam chạy án.


"Vụ việc đã có chuyển biến theo hướng, là hai nghi phạm bị tống đạt thêm nghi vấn mới liên quan tới tội lạm dụng công quyền, tái diễn tội thâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính và lưu trữ thông tin, tái diễn tội can thiệp vào tính độc lập của tòa án và tái diễn tòng phạm tội lạm dụng công quyền bằng hình thức hướng dẫn," phát ngôn viên Viện Công tố Praha Aleš Cimbala thông báo với các phóng viên.

Nữ luật sư Lucie Kýčková đang bảo vệ quyền lợi pháp lý của Ivan Elischer và đồng phạm Nguyễn Quốc Hùng công nhận, rằng sự liên là liên quan tới các thân chủ của mình và bổ xung: "Ivan Elischer thâm nhập trái phép vào thông tin nội bộ, thuộc vào qui chế bí mật, nghĩa là trung tâm thống kê tù nhân và tương tự. Và những người này khai báo có lợi cho bị cáo Hùng."

Bị bắt hồi tháng Ba

Quan tòa Thượng thẩm bị các nhân viên Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) bắt hồi tháng Ba năm nay. Theo cảnh sát trong khuôn khổ các phiên tòa trung thẩm quan tòa Ivan Elischer đã nhận tiền hối lộ và giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Việt Nam. Đồng phạm Nguyễn Quốc Hùng hoạt động như đối tượng môi giới giữa quan tòa với những người đồng hương của mình.

Truy tố mới còn liên quan tới cả trường hợp, khi Ivan Elischer đã thỏa thuận với đồng bọn của mình "trừng phạt" hai bị cáo đã dám từ chối đề nghị chạy tội của bọn họ. Tòa trung thẩm đã tăng nặng hình phạt trong phán quyết của tòa sơ thẩm. "Ngoài ra truy tố mới còn buộc tội quan tòa đang bị truy tố, là ít nhất hai người trong khuôn khổ xét xử trung thẩm đã bị tăng hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt, trong khi phán quyết này không phải là kết quả của thủ tục tố tụng nghiêm túc, mà là trên cơ sở thỏa thuận với kẻ tòng phạm sau khi những người kia không chấp nhận đề nghị chạy giảm án," phát ngôn viên Viện Công tố Aleš Cimbala cho biết thêm.

Theo bà luật sư Lucie Kýčková thì cảnh sát điều tra không đưa ra thêm được bất cứ bằng chứng mới nào. "Tất cả vẫn chỉ là tài liệu cũ: nghe lén, thu âm, không bằng chứng mới nào được bổ xung. Đã khiếu nại, trong đó chúng tôi tiếp tục đưa ra lập luận về biện pháp trái luật," Lucie Kýčková nói với phóng viên iROZHLAS.cz.

Tổng cộng sáu bị cáo

Trong vụ việc mà ngoài quan tòa Ivan Elischer và Nguyễn Quốc Hùng cảnh sát còn tuy tố thêm bốn người khác này, dấu vết lần tới tận tòa Thượng thẩm nhờ nghe lén điện thoại của thế giới ngầm, qua đó ghi nhận thông tin về khả năng có thể dùng tiền để giảm án.

Bản thân Ivan Elischer một mực bác bỏ có nhận bất kỳ khi nào món hội lộ gì. Ngay từ đầu luôn khẳng định trong vụ việc liên quan tới mình cảnh sát đã gặp hàng loạt sai phạm. Ví dụ như đã "lấy" từ máy tính của ông ta nhiều biên bản về biểu quyết của hội thẩm đoàn mà mình là thành viên hay chủ tịch, trong khi thông thường được liệt vào dạng thông tin mật. Quan tòa bị truy tố cũng chỉ trích thông tin vụ án bị rò rỉ ra truyền thông.

Cách đây chưa lâu Viện Công tố Tối cao đã bác bỏ khiếu nại của Ivan Elischer chống lại quyết định truy tố đầu tiên hồi tháng Ba. Nếu chứng minh được tội trạng, quan tòa Ivan Elischer phải đương đầu với án tù đến 12 năm. Cho tới khi phán quyết của tòa án có hiệu lực pháp lý Ivan Elischer tạm thời bị đình chỉ công tác.

David Nguyen-  iROZHLAS.cz.

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 HỒNG OANH: Bọn Ngu Dốt

  27-10-2018 08:59

  Hai bác nói quá là chính xác,bọn ngu dốt bây giờ trở thành giàu có vì Ma Túy Đá,cần sa.Làm ảnh hưởng cộng đồng người việt tại séc và thế hệ con em chúng ta,người séc nghĩ gì về thế hệ trẻ....
 • #3 Bình Minh: Học làm sang

  26-10-2018 19:36

  Giàu có từ những đồng tiền Ma Túy Đá,Cần Sa... sung sứơng gì mà mặt vác ngữa lên chứ,tôi thấy bao nhiêu ngừơi nhìn bọn chúng bằng nữa mắt, khinh bỉ.Vì đó là những đồng tiền giết ngừơi,nếu ở việt nam bọn chúng mang ra pháp trừơng xử bắn rồi,ngang với tội giết ngừơi.tốt nhất biêt sám hối đi,ko thì cái giá bắt buộc phải trả,ko thì đời con bọn mày...đó ko phải là tài giỏi.Tài giỏi là những người có công ty kinh doanh.v v...
 • #2 THU THẢO: MA TÚY ̣ĐÁ

  26-10-2018 19:07

  Ông quan tòa này phải phạt nặng mới đúng cấu kết với bọn buôn bán và sản xuất ma túy đá ,cần sa .Học cho hư sách,ông có biết ma túy đá làm cho bao nhiêu người điên khùng ,mất nhà cửa,tan nát gia đình cũng vì nó ko?còn những kẻ giàu có từ những đùng tiền thuốt phiện,mặt thì vác ngữa như ta đây tài giỏi lắm,ko biết xấu hổ... đời bọn chúng sẽ trã giá,không thì đời con chúng nó.Để mà xem....
 • #1 lá cải: lá cải

  26-10-2018 16:48

  bổ xung
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo