Séc-Slovakia

Séc: Phương án đóng băng nửa năm các khoản nợ ngân hàng

Cập nhật lúc 29-03-2020 13:53:46 (GMT+1)
Bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová. Foto: ČTK

 

Chưa bao giờ xảy ra tình trạng khi mà toàn bộ nền kinh tế cần phải giảm công suất. Nhưng hiện nay Cộng hòa Séc đang đứng trước thách thức như vậy. Chính phủ đang bàn bạc về hàng loạt phương hướng, kể cả khả năng nới lỏng một số biện pháp phòng ngừa hay bà bộ trưởng Tài chính trong tuần tới sẽ đề xuất phương án đóng băng không phải trả tất cả các khoản vay tín dụng trong nửa năm.


Nền kinh tế Séc đang phải đi vào giấc ngủ bất ngờ vì virus từ Vũ Hán và các biện pháp phòng chống của chính phủ. Bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová ước tính “tỉnh giấc” sẽ diễn ra trong quí Ba hay quí Tư năm nay. Nhưng dĩ nhiên còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

“Kinh tế sẽ hồi sinh trong quí Ba hay Tư, và tôi đã thiết lập cán cân ngân sách mới (thâm hụt 200 tỉ korun). Nhưng nếu như dịch bệnh kéo dài, sẽ phải hiệu chỉnh lại ngân sách.  Thời gian và thời điểm đang là câu hỏi lớn,” bà bộ trưởng Alena Schillerová nói trong chương trình tranh luận Partie trên kênh TV Prima.

Chính phủ cũng đã chuẩn bị một số kịch bản, cho phép dần đi vào hoạt động các cơ sở kinh doanh của từng lĩnh vực. “Chúng tôi đang tính tới các nhóm, nơi mà có thể đảm bảo được khoảng cách hai mét giữa các khách hàng, nơi mọi người không tập trung, và những nơi đó chúng tôi sẽ dần cho phép hoạt động,” bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček nói nhưng đồng thời lưu ý cần thận trọng trước những bước vội vã đưa cuộc sống trở lại nhịp độ bình thường.

“Ưu tiên hàng đầu là sức khỏe nhân dân, và điều này tất cả chúng ta đều phải tuân thủ. Những biện pháp cứng rắn được đặt lên trên lợi ích kinh tế. Mà điều này tất cả các quốc gia cùng nên làm theo. Chúng tôi công nhận, rằng hậu quả sẽ vô cùng lớn, nhưng sức khỏe là ưu tiên hàng đầu,” Karel Havlíček nhấn mạnh.

Đóng băng nửa năm việc trả nợ mọi khoản vay ngân hàng

Bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová dự kiến thực hiện bước cực đoan với ngân hàng. Khách hàng của họ- công ty và cá nhân- trong vòng nửa năm sẽ không phải trả bất kỳ khoản nợ nào.

Trong phiên họp nội các hôm thứ Tư tới, bà bộ trưởng Tài chính sẽ đề xuất phương án đóng băng nửa năm mọi khoản nợ tín dụng: tín dụng tiêu dùng, thế chấp, tín dụng kinh doanh...”Các ngân hàng trụ được, cả các đơn vị kinh doanh tiền tệ phi ngân hàng, khu vực này cũng liên quan,” nữ bộ trưởng Tài chính nói.

Thậm chí Alena Schillerová còn muốn bàn đến khả năng giảm mức lãi suất cho các khoản vay trong giai đoạn nhà nước “cấm vận”. “Nên giảm xuống mức chỉ còn tượng trưng,” bà bộ trưởng mô tả. Dĩ nhiên các phương án này chính phủ cũng cần phải thảo luận với Ngân hàng Trung ương (ČNB) và phải thông qua Quốc hội phê chuẩn. “Chúng tôi sẽ đề nghị phê chuẩn theo qui chế thủ tục khẩn cấp,” Alena Schillerová lưu ý.

David Nguyen- ČTK 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo