Séc-Slovakia

Séc: ODS, đảng cánh hữu chống EET tăng điểm bất ngờ

Cập nhật lúc 04-06-2017 19:50:56 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mô hình bầu cử mà trung tâm TNS Kantar thực hiện theo đơn đặt hàng của Truyền hình Séc vừa được công bố hôm 04 tháng Sáu làm nhiều người bất ngờ. Đáng chú ý nhất là ODS, đảng cánh hữu cương quyết phản đối luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET) đã vươn lên vị trí thứ hai.


Theo khảo sát này, hiện nay đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) của thủ tướng Bohuslav Sobotka mất điểm thê thảm và rơi xuống vị trí thứ tư. Khảo sát của TNS Kantar là khảo sát xã hội thứ tư được thực hiện sau khủng hoảng chính phủ và tất cả đều cho thấy ČSSD đã bị suy yếu rất nhiều.

Chiếm vị trí thứ nhất trên chính trường Séc hiện nay vẫn là phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš vừa bị mất chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính, với 31,5 phần trăm phiếu. ODS chiếm vị trí thứ hai với 11,5 phần trăm phiếu, đảng Cộng sản Séc và Morava thứ ba với 10,5 phần trăm còn ČSSD bị đẩy xuống vị trí thứ tư với 10 phần trăm phiếu. TOP 09 được 9%, KDU-ČSL trong liên minh cầm quyền hiện nay được 8,5% và SPD của dân biểu lai Nhật Tomio Okamura cũng giành được chỗ trong Quốc hội với 6% phiếu bầu.

“ČSSD là đảng duy nhất có chân trong Quốc hội hiện nay bị suy yếu nặng nề trong những tháng gần đây, tới hơn hai điểm phần trăm. Trái lại TOP 09 và KDU-ČL ghi nhận thấy số cử tri ủng hộ tăng,” TNS Kantar bình luận.

Theo tính toán của nhật báo Právo, căn cứ vào kết quả này ANO sẽ có 78 ghế trong Quốc hội và có thể chọn ai để lập liên minh cầm quyền. Hoặc liên minh đa số sát nút với 23 ghế của ČSSD, hay liên minh ổn định hơn với 29 ghế của ODS (tổng cộng được 107 ghế).

Cho tới nay thủ lĩnh ANO Andrej Babiš tạm thời loại bỏ khả năng lập chính phủ cùng với đảng Cộng sản và TOP 09. Nhưng ODS từ trước luôn kiên định lập trường không bắt tay với ai nếu không “diệt” EET.

Các chính đảng hiện nay đều có thái độ lo ngại thậm chí sợ hãi khi nói đến khả năng bắt tay với ANO. Nhưng liên minh ČSSD, ODS và TOP 09 thì vẫn chưa đủ sức đối chọi với ANO vì chỉ có được tổng cộng 87 ghế. Nghĩa là liên minh “lớn” nhưng không mạnh này phải thu nạp thêm những người Cộng sản. Trong trường hợp này liên minh hổ lốn đa sắc mầu sẽ có 112 quyền biểu quyết trong Quốc hội.

Qua tất cả các khảo sát cho thấy một xu hướng, là những đảng phản đối EET lớn tiếng nhất càng gần đến thời gian bầu cử đang chậm và chắc thu hút được sự ủng hộ của cử tri.

David Nguyen- theo ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo