Séc-Slovakia

Séc: Những tử huyệt của EET

Cập nhật lúc 08-02-2019 17:13:20 (GMT+1)
Boleslav Buzek trong họp báo. Ảnh: Irena Válová

 

Vietinfo.eu mới đây đã đưa tin về những kẽ hở của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET), mà theo chuyên viên an ninh mạng Boleslav Buzek thực sự là hiểm họa cho các công ty Séc và cả Tây Âu, bởi thậm chí cả những tay hacker nghiệp dư cũng có thể "bẻ khóa" EET.

 


Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Premiér Systém Boleslav Buzek là người từng sáng lập uschovna.cz và cả đảng Radostné Česko bez EET khẳng định trong phiên họp báo tuần trước, rằng hệ thống EET phiên bản Séc đã được thiết lập hết sức hấp tấp vội vã và không đâu trong thế giới phương Tây tồn tại hệ thống nào (lỏng lẻo) như vậy. Mặc dù vậy bộ Tài chính vẫn khăng khăng cho rằng đó là những khẳng định bịa đặt.

Theo Boleslav Buzek, nguy cơ thất thoát dữ liệu từ hệ thống EET thống kê doanh thu trực tuyến, đe dọa tất cả các công ty lớn nhỏ không ngoại trừ ai. Khi thuyết trình trước các nghị sĩ về EET, Andrej Babiš từng trưng bày ra tấm hóa đơn mẫu mà trên đó không hề có những dữ liệu mà nay bắt buộc phải có. Và thông qua các dữ liệu đó bất kỳ ai cũng có thể thâm nhập vào kho dữ liệu EET qua wi-fi của công ty. "Hơn nữa, EET chạy sau firewall của công ty và dữ liệu doanh số lưu chuyển tự do trên mạng internet. Bất cứ nhân viên công ty cung cấp dịch vụ internet nào cũng có thể tiếp cận. Ngoài ra còn có mối nghi vấn nghiêm trọng, là router của hãng Huawei đọc dữ liệu cả cho nhà cầm quyền Bắc Kinh,"  Boleslav Buzek cảnh cáo.

"Trong thế giới những con số 0 và số 1, có thể bắt và giải mã từng hóa đơn EET. Mỗi tin nhắn gửii đi từ cơ sở kinh doanh và máy thu ngân cụ thể nào đó các nhóm dữ liệu bao giờ cũng có đầu trùng nhau. Phản hồi xác nhận từ máy chủ của sở thuế cũng vậy. Lỗi thảm họa nằm ở số cổng duy nhất được phân bổ riêng biệt cho mỗi hóa đơn. Nếu không biết địa chỉ IP của cửa hàng, chỉ cần nhặt vài cái hóa đơn từ sọt rác. Và căn cứ vào thời gian có thể dễ dàng sàng lọc triết ra số cổng. Khả năng sàng lọc tìm địa chỉ IP là thành công một trăm phần trăm," chuyên viên an ninh mạng giải thích.

Trả lời cho câu hỏi của các phóng viên báo chí về khả năng thâm nhập vào hệ thống EET của đối thủ cạnh tranh, theo Boleslav Buzek trên thị trường có phần mềm Wireskark tương đối đơn giản, có thể "bắt sống" dữ liệu ngay lập tức trên mạng hay đọc các tệp tin.

Boleslav Buzek mô tả so sánh "chỉ cần biết IČ và DIČ, không cần quan tâm tới FIK và BKP. Chỉ cần biết tổng số và DPH": "Nếu như các giao tiếp EET được liên quân sử dụng trong chiến tranh, thì quân địch bao giờ cũng nắm chính xác hành trình của từng chuyến quân điều động, số lượng, thời gian, phương hướng."  

"Tôi cũng lưu ý, là tổng doanh số công ty không phải là bí mật kinh doanh. Nhưng doanh thu từng cửa hàng, từng máy và thời gian, chắc chắn là bí mật. Từ những dữ liệu ấy có thể xác định chính xác tới 95% doanh thu bình quân và mức thuế DPH và thống kê tương đối chính xác hoạt động kinh doanh của cửa hàng ấy," Boleslav Buzek bổ xung. "Theo điều §17 luật Kinh doanh cũng như nội dung phán quyết của Tòa Tối cao CH Séc số Zn. 21 Cdo 2022/2000 thì doanh số bán hàng và mọi thông tin liên quan là bí mật kinh doanh,"  Boleslav Buzek bình luận.

Vì thế theo Boleslav Buzek EET trái ngược hoàn toàn với luật thương mại Séc và các nước châu Âu. Từ diễn biến doanh thu có thể xác định được nơi nào làm ăn tốt hơn hay ngày nào mùa nào doanh thu bấp bênh. Trên cơ sở các dữ liệu đó có thể đưa ra những quyết định dầu tư quan trọng và hợp lý hóa dự trữ hàng hóa thời vụ. Những thông tin như vậy hết sức hiệu quả khi sử dụng trong cuộc chiến cạnh tranh không lành mạnh.

Trong phần kết luận, Boleslav Buzek kêu gọi thủ tướng Andrej Babiš và nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová chấm dứt ngay lập tức việc cưỡng bức cung cấp bí mật kinh doanh thông qua EET: "Nếu không chúng tôi sẽ phải theo đuổi con đường tố tụng và sẽ thông báo cho các nước phương Tây kể cả Mỹ về việc xâm phạm pháp quyền của cá nhân và công ty kinh doanh ở Séc cũng như vi phạm thỏa thuận về bảo vệ đầu tư."

David Nguyen- Česká justice

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo