Séc-Slovakia

Séc: Những sửa đổi mà chính phủ tương lai muốn thực hiện

Cập nhật lúc 29-11-2021 13:31:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Với tiêu chí "không phải lãnh đạo, mà là điều hành quốc gia" của liên minh cầm quyền tương lai, chương trình hành động của chính phủ tương lai hứa hẹn hàng chục sửa đổi và điểm mới trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống.

Cơ sở của tuyên cáo chương trình hành động có hàng chục điểm trong mọi lĩnh vực từ tài chính, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp tới kỹ thuật số, mà chính phủ tương lai muốn thực hiện. Trang tin Seznam Zprávy thống kê những điểm đáng chú ý nhất.1) Đánh thuế cao những thứ hàng hóa không có lợi cho sức khỏe, nhất là một số loại thực phẩm.

Theo thành viên nhóm chuyên gia Věslav Michalik (STAN), mà ý kiến đề xuất của họ trong chương trình hành động liên quan tới tài chính và thuế, thì tạm thời chỉ thống nhất về nguyên tắc hay triết lý, để đánh thuế nặng những hàng hóa thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong tương lai."Sử dụng nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khỏe buộc nhà nước phải cho phí lớn trong y tế," Věslav Michalik giải thích.

2) Tốc độ tối đa tới 150 km/h trên xa lộ.  

Trong tương lai trên một số đoạn xa lộ được lựa chọn sẽ có thể cho phép chạy xe với tốc độ tới đa tới 150 km/h. Tất nhiên trước khi đi đến quyết định cuối cùng cần phải có ý kiến kết luận của các chuyên gia an toàn giao thông.

3) Cả ông/bà cũng có thể "nghỉ đẻ"

Chính phủ tương lai đặt mục tiêu linh hoạt hơn trong lĩnh vực chăm sóc con trẻ trong gia đình. Nếu như bố/mẹ muốn quay trở lại làm việc sớm, thì ông/bà có thể đảm nhận trọng trách mà thường hay được gọi dân dã là "nghỉ đẻ" để chăm sóc cháu chắt. Liên minh cầm quyền tương lai còn muốn tăng cường khả năng linh hoạt của những gia cảnh có trẻ nhỏ trong lao động cả bằng hình thức thời gian làm việc ngắn. Người làm việc theo qui chế này sẽ được ưu đãi giảm các nghĩa vụ đóng góp bảo hiểm.

4) Sẵn sàng trước thiên tai địch họa

Để chủ động trước những tình huống khẩn cấp, như thiên tai, tấn công khủng bố, v.v...công dân sẽ được chuẩn bị có hệ thống. Các khóa tập huấn sẽ được thực hiện chủ yếu với học sinh trung cấp. Liên minh cầm quyền tương lai muốn phổ cấp toàn dân trên tinh thần tự nguyện. Chính phủ tương lai cũng muốn duy trì mô hình dự bị quốc phòng tích cực.

5) Chuyển một số cơ quan nhà nước ra khỏi Praha

Liên minh cầm quyền tương lai trong chương trình hành động của mình hứa hẹn "với một số cơ quan trung tâm sẽ thực hiện phân tích về khả năng dịch chuyển". Ý tưởng này trước đây đã được phong trào STAN đặt ra. Theo đề xuất trước đây của STAN, thì ví dụ Cục Địa chất Mỏ sẽ chuyển về Ostrava, Viện Sức khỏe Nhà nước về Karlovy Vary, Thanh tra Đường sắt về Pardubice.

6) Dễ tìm bác sĩ

Hiện nay tại nhiều địa phương vấn đề tìm bác sĩ chuyên khoa tương đối phức tạp và việc nhận thêm bệnh nhân mới bị hạn chế. Theo đề xuất của liên minh cầm quyền tương lai, nhờ điện tử hóa có thể giúp quá trình này được đơn giản hơn. Phố hợp với các hãng bảo hiểm để thiết lập hệ thống theo dõi công suất của một số bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời nhà nước khuyến khích các bác sĩ mở phòng mạch của mình tại các địa phương nhỏ thông qua hệ thống ưu đãi.

7) Quay lưng với những chế độ phi dân chủ

Trong chương trình hành động phần liên quan tới quốc phòng, liên minh cầm quyền tương lai thể hiện thái độ rõ ràng: "Không cho phép các chế độ phi dân chủ tiếp cận với cơ sở hạ tầng then chốt của CH Séc". Liên quan chủ yếu tới những trường hợp, ví dụ hoàn thiện nhà máy điện hạt nhân Dukovany. Cho tới nay từ vị thế các đảng đối lập, liên minh cầm quyền tương lai đã có rất nhiều nỗ lực để các công ty từ Nga và Trung Quốc không thể tham gia đấu thầu. (Seznam Zprávy)

Theo Hương Sen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo