Séc-Slovakia

Séc: Những điểm mới trong hệ thống tem xa lộ từ năm 2021

Cập nhật lúc 04-11-2020 16:06:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Bắt đầu từ năm 2021 các xe sử dụng xa lộ tại Cộng hòa Séc sẽ không phải mua và dán tem lộ phí lên kính như hiện nay nữa mà áp dụng hình thức mua lộ phí điện tử. Và hệ thống phí điện tử này có nhiều cải tiến.


Từ 01/12/2020 đã có thể bắt đầu mua tem xa lộ cho năm 2021. Nhưng có thể mua trực tuyến tại e-shop hay trực tiếp ở một số quầy cụ thể, ví dụ các chi nhánh bưu điện hay khoảng 200 trạm xăng EuroOil và các máy tự động.

Cho tới nay, tem xa lộ năm có hiệu lực từ 01/12 đến 31/01 năm sau, bất kể mua vào thời điểm nào trong năm. Tem điện tử sẽ ràng buộc với biển số xe cụ thể và có hiệu lực 365 ngày kể từ ngày mua. Nghĩa là ví dụ, nếu mua lệ phí xa lộ năm vào tháng Hai 2021, sẽ có hiệu lực trong 365 ngày, đến tháng Hai 2022. Vẫn có thể mua tem xa lộ điện tử thời hạn 10 ngày hay 30 ngày.  

Chủ sở hữu xe cơ giới đồng thời là người tàn tật hay xe giành riêng phục vụ người tàn tật không phải mua tem xa lộ. Cũng được miễn với các loại xe cổ hay động cơ điện hoặc plug-in hybrid. Điều kiện là biển đăng ký các xe này bắt đầu bằng mẫu tự  EL.

Xe có động cơ sử dụng nhiên liệu thay thế CNG hay bioCNG sẽ được giảm giá tem xa lộ. Hiện tại trên trang Edálnice.cz thông tin về mức giá hai phần ba, nghĩa là 1000 korun, nhưng theo Lukáš Pololáník từ hiệp hội Axigon, mức giảm sẽ là 50 phần trăm. "Sẽ được ấn định bằng nghị định của chính phủ, mà hiện nay đã qua giai đoạn lấy ý kiến tham khảo. Với xe CNG đúng là sẽ chỉ 750 korrun," Lukáš Pololáník khẳng định. Xe sử dụng nhiên liệu LPG không nằm trong ưu đãi này.

Giá tem xa lộ năm 2021 không thay đổi, 1500 korun/năm, 440 korun/ tháng và 310 korun/10 ngày. Tem xa lộ năm 2020 vẫn có hiệu lực như cũ, đến 31/01/2021.

Sau khi mua tem xa lộ điện tử, sẽ nhận được phiếu xác nhận trực tiếp hay qua e-mail. Ghi rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực- ngày, giờ. Nếu mua trực tuyến, nên bắt đầu sử dụng xa lộ sau khi nhận được xác nhận đã thanh toán qua chuyển khoản. Có thể mua tem xa lộ điện tử sớm, tối đa trước 90 ngày và tem xa lộ bắt đầu có hiệu lực từ 0:00 giờ ngày ấn định. Có thể yêu cầu gửi thông tin bằng tin nhắn SMS hay e-mail lưu ý thời điểm tem hết hạn.

Biện pháp kiểm tra của các cơ quan chức năng

Cảnh sát quốc gia CH Séc và Hải quan CH Séc có thẩm quyền kiểm tra tem xa lộ. Các xe công vụ được trang bị hệ thống camera nhận dạng biển số hay kết nối với hệ thống cổng kiểm soát điện tử. Cũng có thể kiểm tra trực tiếp tại các trạm dừng, nghỉ trên xa lộ. Xe không trả lệ phí xa lộ có thể bị phạt tới 20 nghìn korun. Nếu xe gian lận về quyền lợi được miễn, giảm lệ phí bị phát hiện, mức phạt có thể lên đến 100 nghìn korun.

David Nguyen- ČTK 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo