Séc-Slovakia

Séc: Những con rối trong tay tổng thống Miloš Zeman

Cập nhật lúc 02-07-2019 21:57:31 (GMT+1)

 

Cuộc gặp gỡ quan trọng giữa tổng thống Miloš Zeman với thủ lĩnh ANO Andrej Babiš và chủ tịch ČSSD Jan Hamáček theo kế hoạch diễn ra ngày thứ Ba, 02 tháng Bẩy 2019 buộc phải trì hoãn tới thứ Năm, vì thủ tướng Andrej Babiš không thể bỏ dở summit EU ở Bruxelles.


Chính phủ Séc trong những ngày qua đang đứng ở ngưỡng cửa khủng hoảng và kết cục thậm chí có thể là cả sự sụp đổ của nó, chỉ vì vị trí bộ trưởng Văn hóa mà việc thay đổi nhân sự đã gây bất đồng lớn giữa tổng thống Miloš Zeman với Jan Hamáček cùng ban lãnh đạo ČSSD.

Mặc dù là quan trọng, nhưng theo nhiều nhà quan sát chắc chắn cuộc họp không đem lại chuyển biến tích cực nào. Đã có những ví von, rằng „cá chép“ Jan Hamáček phải giao tranh với cùng lúc hai „cá sấu“ là Miloš Zeman và Andrej Babiš. Ví dụ nghị sĩ ODS Marek Benda bình luận, là tổng thống đang nắm cổ thủ tướng mà vặn vẹo tùy hứng, trong khi đó đồng thời cả hai cùng đùa giỡn với ČSSD và Jan Hamáček đang cố „chịu đấm ăn xôi“ chấp nhận mọi bẽ bàng chỉ để có chỗ trong chính phủ. 

ČSSD muốn thay đổi nhân sự của mình trong vị trí bộ trưởng Văn hóa và với sự thúc đẩy của lãnh đạo đảng, bộ trưởng Văn hóa Antonín Staněk đã đệ đơn từ chức. Thế nhưng cái tên thay thế Michal Šmarda mà ČSSD đưa ra và cũng đã được cả thủ tướng Andrej Babiš tán thành đã không được tổng thống Miloš Zeman thích thú. Theo Hiến pháp, thì tổng thống phải bổ nhiệm bộ trưởng căn cứ theo đề nghị của thủ tướng. Thế nhưng Miloš Zeman tinh quái từ lâu đã tìm thấy kẽ hở trong ngôn từ „không chậm chễ“ là khái niệm thời gian không nhất định. Thậm chí Miloš Zeman còn khẳng định Michal Šmarda sẽ không bao giờ được trở thành bộ trưởng. ČSSD không muốn „đau đẻ chờ sáng trăng“ nên đã ra thời hạn cho tổng thống đến hết tháng Sáu phải ra quyết định, nếu không ČSSD sẽ rời bỏ chính phủ. Phản lại, Miloš Zeman tuyên bố hơn ba chục năm tham chính chưa bao giờ nhượng bộ bất cứ hình thức tối hậu thư nào và áp lực như vậy là biện pháp tội nghiệp. Dẫn lời cựu tổng thống Václav Havel, Miloš Zeman tuyên bố tổng thống không phải là cỗ máy ký tự hành.

Theo phe đối lập, ČSSD đã mất hết lòng tự trọng và mặc dù đã bị nhổ vào mặt năm lần bẩy lượt vẫn trơ trẽn chịu đựng để giữ ghế trong chính phủ. 

Và chính trị gia non nớt Jan Hamáček đang đứng trước những nước cờ nan giải trong sự nghiệp chính trị lên như diều gặp gió của mình. Có người gán cho Jan Hamáček biệt hiệu „Trực thăng“ để ám chỉ sự nghiệp từ trợ lí cho nghị sĩ Quốc hội sau vài năm đã leo lên ghế chủ tịch một đảng trong liên minh cầm quyền. Theo giới quan sát, thì tổng thống đang vô cùng coi thường ČSSD ngày càng suy yếu thê thảm mặc dù đồng thời vẫn còn chút thương hại. Lâu nay trong ČSSD không có khuôn mặt nào được Miloš Zeman coi trọng mà trái lại. Ví dụ cựu chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka đã bị Zeman vùi giập không thương tiếc vì tư thù dai dẳng. Còn với cáo già Miloš Zeman thì Jan Hamáček chỉ là chú thỏ non không hơn không kém lại còn chỉ là chủ tịch của một tổ chức chính trị đang bên lề quên lãng.

Nếu ČSSD thực sự muốn bỏ chính phủ, thì theo thủ tướng Andrej Babiš là kịch bản xấu nhất và có thể chính phủ sẽ sụp đổ và sẽ bầu cử Quốc hội sớm. Nhưng kịch bản này không nhất thiết diễn ra đúng như vậy, bởi theo hiệp định liên minh giữa ANO với ČSSD để lập chính phủ, nếu tất cả các bộ trưởng của một bên từ chức thì chính phủ sẽ giải tán. ČSSD có 5 ghế bộ trưởng nhưng không thể loại trừ khả năng có ai trong số đó sẽ nghe theo lời dụ dỗ ngọt ngào của tỉ phú tiền nhiều như nước Andrej Babiš để không đi theo tiếng gọi của đảng mình.

Nghĩa là chính phủ vẫn tồn tại và ngoài sự ủng hộ từ trước tới nay của những người Cộng sản KSČM thì Andrej Babiš không khó mồi chài ví dụ SPD của Tomio Okamura để thay thế cho những lá phiếu thiếu hụt của ČSSD trong tương lai.

Còn nước còn tát, buổi sáng ngày thứ Ba, 02 tháng Bẩy trước summit EU Andrej Babiš tuyên bố trong cuộc gặp ở lâu đài Lány sẽ cố gắng đạt được “nhượng bộ”. Rằng muốn tránh xung đột mà theo thủ tướng là thậm chí cả kiện thẩm quyền tống thống, là một trong những hướng giải quyết mà ČSSD đã đề xuất. “Tôi sẽ cố gắng thuyết phục tổng thống, rằng chính phủ được xây dựng trên cơ sở hiệp định liên minh mới ČSSD và họ có quyền đề xuất nhân sự của mình, kể cả khi tổng thống có quan điểm khác. Hãy chờ xem liệu tôi có thành công hay không,” thủ tướng nói với báo chí tại Bruxelles.

Hãy chờ xem kết cục của trận chiến, mà với Miloš Zeman chỉ là một trong những cuộc chơi quyền lực chẳng có gì để mất, trong khi với Jan Hamáček lại có thể là tất cả.

David Nguyen- tổng hợp theo tn.cz, ČTK, Reflex

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo