Séc-Slovakia

Séc: Nhiều sân bay có thể phá sản vì vắng hành khách

Cập nhật lúc 26-07-2020 13:02:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Các sân bay ở Cộng hòa Séc mặc dù chậm nhưng cũng đã thấy hành khách xuất hiện dần trở lại. Nhưng sau khi hoàn toàn bị đóng cửa vì dịch bệnh, công suất các sân bay hiện nay mới chỉ bằng mười phần trăm so với năm ngoái. Bởi người dân hiện nay vẫn còn lo ngại chưa dám sử dụng đường hàng không. Các sân bay đã thất thu hàng trăm triệu korun và theo các nhà kinh tế, để trở lại tình trạng ban đầu trước khi bùng nổ đại dịch Covid-19, có thể mất ít nhất một vài năm.


Nhà chờ trong sân bay quốc tế Václav Havel ở Praha dù số lượng các chuyến bay đang tăng lên, nhưng thấy rõ vẫn còn rất vắng vẻ so với trước đây vài tháng. “Năm ngoái 18 triệu, nhưng năm nay chúng tôi dự kiến chỉ khoảng 5,5 triệu hành khách. Nghĩa là mất hơn 75 phần trăm,” phát ngôn viên phi trường Roman Pacvoň so sánh.

Theo Roman Pacvoň, hiện nay phi trường quốc tế Praha đã tái lập đường bay tới 61 địa danh. Nhưng chủ yếu chỉ là tới các đô thị lớn trong châu Âu và những địa danh du lịch phổ biến.

Hãng Emirates cho biết sẽ sớm tái lập đường bay. Từ Dubaj sang Praha sẽ bắt đầu bay thường kỳ từ 2 tháng Tám. Nhưng phiền toái ở chỗ, là tạm thời Dubaj chưa tiếp nhận khách du lịch từ châu Âu, cho nên hành khách từ bay sang Dubaj chỉ là để trung chuyển.

Các sân bay địa phương cũng trong hoàn cảnh tương tự nếu không nói là tồi tệ hơn. Tình trạng vãn khách đã xuất hiện cả từ trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh. “Chúng tôi đã mất khoảng 90 phần trăm khách. Mức suy giảm cao tới mức, mà hiện nay mỗi ngày chúng tôi chỉ có một hay hai chuyến bay,” phát ngôn viên sân bay Ostrava Jaromír Radkovský cho biết.

Đáng lo ngại hơn, là viễn cảnh tương lai hết sức ảm đạm. Theo các nhà kinh tế, hoạt động của các sân bay có thể trở lại như thời kỳ trước đại dịch covid-19 sau nhiều năm nữa. “Ở nước ta, có thể sẽ kéo dài tới ba năm, là khoảng thời gian mà các sân bay địa phương nhỏ khó có thể tồn tại và sẽ phá sản,” chuyên gia kinh tế Lukáš Kovanda dự đoán. (tn.cz)

Đường bay Praha- Moscow đã đi vào hoạt động từ tháng Tám?

Theo bà phó thủ tướng Taťjana Golikovová, sau gần bốn tháng đình chỉ, LB Nga đang chuẩn bị tái lập dần các đường bay quốc tế. Tạm thời chính quyền chưa thông báo cụ thể là các quốc gia nào. Nhưng hãng thông tấn Interfax dựa vào nguồn tin riêng đã công bố danh sách 13 quốc gia mà trong thời gian gần nhất Nga sẽ tái lập đường hàng không. Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, trong danh sách này thấy còn có 7 nước thuộc Liên minh châu Âu, như Đức, Hà Lan hay Italia.

Séc không có tên trong danh sách này, thế nhưng hãng hàng không quốc gia Aeroflot và công ty con Rossija của nó đã chào bán vé bay hai chiều Praha và Moscow từ đầu tháng Tám 2020. Và nếu như đường bay này trở lại vận hành định kỳ từ 1 tháng Tám, hành khách Séc và người nước ngoài chắc sẽ không bị cách li. Nhưng vẫn phải xuất trình xác nhận âm tính với virus corona không cũ quá ba ngày hay xác nhận miễn dịch.

Theo bà phó thủ tướng, tái lập đường bay quốc tế sẽ dựa trên nguyên tắc tương hỗ, nghĩa là sẽ đến các quốc gia cũng cho phép công dân Nga nhập cảnh- ví dụ hiện nay Croatia đã thực hiện với người Nga. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, EU vẫn chưa cho phép người Nga nhập cảnh. Hai tuần một lần, Nga sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh của từng quốc gia, với tiêu chí hàng đầu là số ca nhiễm- không được vượt quá 40 trên 100 nghìn dân.

Nếu phương án này của LB Nga trở thành hiện thực, kỳ vọng sẽ sớm có thêm đường bay thường kỳ nói Praha với Hà Nội quá cảnh ở Moscow. (iRozhlas)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo