Séc-Slovakia

Séc: Nhiều nhà hàng ngừng hoạt động thay vì đóng cửa sớm

Cập nhật lúc 09-10-2020 21:28:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Trong chương trình phòng chống dịch mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 09/10/2020 áp dụng cho nhà hàng, tửu quán, hộp đêm có nhiều biện pháp tương đối chặt chẽ, nên nhiều người kinh doanh thay vì hoạt động đồng thời tuân thủ mọi qui định đã chọn cách ngừng hoạt động trong thời gian này.


Ví dụ từ ngày thứ Sáu, mỗi bàn trong quán chỉ được ngồi tối đa 4 người, ngoại trừ trường hợp là thành viên gia đình. Với bàn dài, các nhóm phải cách nhau 2 mét. Quán phải đóng cửa từ 20:00 đến 06:00 giờ. Khách đám cưới được ngoại lệ đến nửa đêm.

Không hạn chế việc bán đồ qua cửa sổ hay đưa đến nhà. Nhân viên phải đeo khẩu trang liên tục, khách phải đeo trong thời gian không ăn, uống.

Phải khử rùng tay khi vào quán, cả khi ra sân vườn. 2 giờ một lần phải khử trùng cửa sổ đưa hàng. Ai ăn ngay trước cửa phải cách xa người khác ít nhất 2 mét, ngoại trừ người cùng gia đình.

Số lượng khách tối đa vào quán hạn chế theo số ghế ngồi. Chủ quán có nghĩa vụ thống kê bằng văn bản số lượng chỗ ngồi hiện có cho khách. Cấm wifi, khiêu vũ và biểu diễn sống.

Và những nghĩa vụ này với nhiều quán là rất khó hay không thể thực hiện. “vấn đề rất phức tạp. Tôi kêu gọi tất cả các quán và cả khách hàng, cần tuân thủ các qui định, vì nếu không sẽ gây tổn thất cho tất cả lĩnh vực này,” Luboš Kastner, chủ một nhà hàng và là đại diện cho đồng nghiệp trong Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ (AMSP), nói.

Đại diện AMSP và Hiệp hội khách sạn, nhà hàng (AHR) đã cố gắng thuyết phục bộ trưởng Y tế Roman Prymula các các thành viên chính phủ không áp dụng những biện pháp quá cứng rắn, ví dụ như đóng cửa lúc 20 giờ, nhưng dĩ nhiên bất thành.

Cả cảnh sát cũng có thể kiểm tra việc tuân thủ nghĩa vụ mới của các nhà hàng. “Ví lí do nhân sự chúng tôi chỉ kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp bất thường trên cơ sở thông báo của người dân,” bà Zuzana Balašová từ Viện dịch tễ tỉnh Liberec chia sẻ về tình hình. Các nơi khác tình hình cũng tương tự. Luboš Kastner hay cả bộ trưởng Y tế cùng có quan điểm muốn hối thúc cảnh sát tích cực kiểm tra, bởi trên thực tế nhiều quán, nhất là những cơ sở bình dân không chấp hành nghiêm túc.

Theo báo chí, nhiều nhà hàng vì vậy cho biết thay vì tuân thủ nhiều nghĩa vụ như vậy thì tạm thời đóng cửa nghỉ kinh doanh trong thời gian này.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo