Séc-Slovakia

Séc: Nhà nước đã chính thức lên tiếng đòi lại trợ cấp với những trường hợp nghi vấn

Cập nhật lúc 30-06-2020 13:55:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Chương trình hỗ trợ của nhà nước, mà ban đầu gọi là “Pětadvacítka” và sau đó đổi thành “Kompenzační bonus”, đã bước sang giai đoạn mới. Thay vì tiếp tục phân phát tiền hỗ trợ cho những người kinh doanh gặp khó mỗi ngày 500 korun vì không thể hoạt động, thì nay là lưu ý cảnh cáo những ai đã nhận nên “xem lại mình” liệu có nhận tiền trợ cấp xứng đáng hay không.


Mới đây, các cơ quan quản lý thuế đã bắt đầu gửi thư cho nhiều đối tượng kinh doanh với nội dung làm không ít người bất an. Theo thăm dò của kênh tin tức Seznam Zprávy, nhiều người kinh doanh hiểu hình thức đối thoại này của các công chức quản lý thuế như kiểu gây sức ép khó chịu, bức xúc chủ yếu là hình thức mà cơ quan nhà nước thông báo như đòi nợ.

Dĩ nhiên hiện nay nhận được thông báo dạng này từ cơ quan quản lý thuế là những người kinh doanh mà theo xác minh của các công chức thuế có thể không đáp ứng các tiêu chí để được nhận trợ cấp của nhà nước.  

Seznam Zprávy tổng quát thông báo thấy nội dung mà các công chức thuế muốn chia sẻ với những “con nợ tiềm năng”, là:

Chúng tôi đã chuyển tiền vào tài khoản của bạn. (“Cơ quan quản lý thuế đã giải quyết đơn của Ông/Bà và sau đó đã chuyển trợ cấp bồi hoàn và tài khoản mà Ông/Bà đã đăng ký.”)

Nhưng chúng tôi cho rằng, Ông/Bà không có quyền nhận số tiền này. (“Chúng tôi qua đây lưu ý với Ông/Bà là người nhận trợ cấp bồi hoàn về một số điều kiện để lĩnh trợ cấp này, mà với Ông/Bà có thể đáng quan tâm.”)

Chúng tôi gửi cảnh cáo thứ nhất. Hãy cân nhắc cho kỹ, xem liệu Ông/Bà có muốn trả lại cho chúng tôi số tiền đó hay không. (“Nếu như Ông/Bà đi đến kết luận sau khi cân nhắc kỹ về đơn đề nghị lĩnh trợ cấp bồi hoàn của mình, là đã hội tụ đủ các điều kiện phát sinh quyền lợi nhận trợ cấp bồi hoàn, thì hãy coi lưu ý này không tồn tại. Còn trái lại, nếu Ông/Bà không hội tụ đủ điều kiện phát sinh quyền lợi nhận trợ cấp bồi hoàn, thì hãy thông báo với chúng tôi thực tế đó bằng hình thức phù hợp.”)

Nhưng theo chuyên viên thuế Tomáš Hajdušek, thì lá thư này là hình thức chia sẻ thông tin không chính thức, được diễn tả bằng văn phong lịch sự, nên không có gì đáng lên án.

Đại diện Tổng cục thuế công nhận có gửi thư lưu ý những người kinh doanh bị nghi vấn lĩnh trợ cấp bồi hoàn không xứng đáng. “Chắc chắn không thể nói là yêu cầu tổng thể người kinh doanh. Đó chỉ là liên lạc với các đối tượng, mà các nhân viên sở thuế đã xác định thấy có gì đó không khớp,” trưởng phòng báo chí Tổng cục thuế Lukáš Heřtus giải thích. Theo Lukáš Heřtus, những trường hợp nhận được thư có thể phản ứng bằng hai hình thức- nếu tin chắc rằng có quyền xứng đáng lĩnh trợ cấp, hãy phải ứng giải thích bác bỏ nghi vấn của sở thuế. Nếu quyết định trả lại tiền cho sở thuế, hãy thông báo trả lời chính thức và trong trường hợp này sẽ không bị tính lãi suất phạt, nhưng sẽ bị tính lãi suất trong suốt thời gian giữ tiền không xứng đáng. Trái lại, nếu cương quyết không hoàn lại tiền trợ cấp bồi hoàn cho nhà nước và sau đó công chức thuế chứng minh được rằng thực sự không có quyền lợi nhận trợ cấp, biện pháp xử lý của các công chức quản lý thuế sẽ rẩ cứng rắn.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo