Séc-Slovakia

Séc: Nhà hàng đã có thể cho thực khách vào từ bây giờ

Cập nhật lúc 27-05-2021 14:07:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Các quan chức chính quyền cho rằng có thể cho phép quán ăn tiếp khách cả bên trong từ 14 tháng Sáu, chứ không chỉ được ngồi ngoài trời như hiện nay nữa. Thế nhưng hàng loạt chuyên gia luật khẳng định ngay từ bây giờ đã có thể cho phép thực khách vào trong quán và mọi hình thức trừng phạt của chính quyền không hề dựa trên cơ sở pháp lý nào.


Theo các chuyên gia luật, các cấp bộ không có quyền cấm dân chúng vào không gian khép kín của các cơ sở dịch vụ ẩm thực, như biện pháp cho tới nay đang được áp dụng dựa trên cơ sở pháp lý ban hành trong thời gian khẩn cấp. Các biện pháp hạn chế, phòng ngừa phải nhằm vào những cá nhân có biểu hiện nghi vấn nhiễm covid- 19, thế nhưng theo quan điểm của Tòa Hành chính Tối cao, thì không vì vậy mà được phép nhìn tất cả như đối tượng nghi lây nhiễm.

Luật sư Radek Suchý hợp tác với tổ chức công dân Česko-Chcípl PES khẳng định chắc chắn, rằng hiện nay các nhà hàng đã có thể tự do mở cửa tiếp khách. Và nếu như bị xử lý phạt thì có thể phản ứng cự tuyệt và khả năng chiến thắng là tuyệt đối chắc chắn. Luật sư Filip Křepelka thì nhấn mạnh, là những hình thức hạn chế như vậy chỉ có thể ban hành trên cơ sở luật, và nếu muốn vậy trong hoàn cảnh hiện tại bộ Y tế phải có trong tay bộ luật về dịch tễ mạnh hơn nhiều.

Tuần trước, Tòa Hành chính Tối cao (NSS) ra phán quyết hủy các biện pháp hạn chế hoạt động của nhà hàng, tửu quán, casino...mà bộ Y tế ban hành. Thế nhưng phán quyết này bắt đầu có hiệu lực khi mà bộ Y tế lại đã ban hành các biện pháp khẩn cấp mới trên cơ sở “bình cũ rượu mới”. NSS lưu ý, rằng những hạn chế như vậy không có cơ sở pháp lý: “Trong tương lại, bên bị đơn cần phải ý thức được, rằng ban hành những chỉ thị như vậy là phi pháp, vì rõ ràng gây tổn thất và thiệt hại quyền cơ bản của những người liên quan.”

Bởi theo NSS, nếu như bộ Y tế mỗi tuần lại ban hành chỉ thị mới, thì tòa án không thể thực hiện hiệu quả chức năng thẩm tra của mình. Quan tòa Tomáš Langášek bình luận, rằng bộ Y tế khi ban hành các chỉ thị dựa trên luật về dịch tễ đã không hề rút kinh nghiệm qua những phán quyết của tòa án và tiếp tục phạm luật.

Theo luật sư Štěpán Ciprýn, từ phán quyết của NSS cho thấy, là hiện nay không tồn tại bất kỳ luật nào, mà trên cơ sở đó bộ Y tế có thể yêu cầu đóng không gian bên trong của nhà hàng. Cả luật về dịch tễ cũng không cho phép điều đó. Thế nhưng trong chỉ thị của mình bộ Y tế vẫn hạn chế hoạt động các nhà hàng bằng cách cấm người dân vào trong. “Kể cả khi căn cứ vào luật bảo vệ sức khỏe cộng đồng bộ Y tế cũng không thể cấm tất cả mọi người vào trong các cơ sở dịch vụ ăn uống. Những hạn chế như vậy phải nhằm vào nhóm người nhất định có nghi vấn nhiễm bệnh với những người khác. Trong khi đó theo NSS không được phép hiểu qui định này theo hình thức tất cả mọi người đều có thể là trường hợp nghi ngờ,” Štěpán Ciprýn giải thích.

Luật sư Radek Suchý khẳng định chắc chắn, rằng căn cứ vào phán quyết tuần trước của NSS thì ngay bây giờ các quán ăn có thể mở cửa hoạt động bình thường: “Không có gì ngăn cản. Bởi mọi biện pháp hạn chế hoạt động của dịch vụ ẩm thực, đều không có cơ sở pháp lý.” Theo Radek Suchý, nếu người vận hàng quán nào bị phạt thì có thể tự vệ với chiến thắng chắc một trăm phần trăm.

Luật sư Štěpán Ciprýn phân tích, là trên lý thuyết bộ Y tế liên tục ban hành những qui định phi pháp. “Nghĩa là, những ai vì không tuân thủ các qui định phi lý mà bị phạt, thì trong quá trình xử lý  hình thức phạt được coi là không theo luật,” Štěpán Ciprýn nói.

Còn luật sư Radek Suchý cho rằng, tới đây chắc chắn sẽ có nhiều chủ quán kiện nhà nước đòi bồi thường. Luật sư Štěpán Ciprýn bổ xung, vấn đề trách nhiệm của nhà nước về những tổn thất do các biện pháp khẩn cấp gây ra là câu hỏi thuộc lĩnh vực chuyên môn.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo