Séc-Slovakia

Séc: Nguy cơ hình thành một bộ phận thế hệ trẻ khiếm khuyết kiến thức thời covid

Cập nhật lúc 23-10-2020 16:03:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Khác với hồi mùa Xuân, hiện nay hình thức học on-line là nghĩa vụ bắt buộc. Nhưng thực tế cho thấy, chất lượng phần lớn các tiết học trực tuyến không đáp ứng yêu cầu. Và cảnh báo của giới chuyên môn về một thế hệ thất học vì covid càng trở nên hiện hữu cũng như cùng với nó là thiệt hại mất mát khủng khiếp về kinh tế trong tương lai, nếu một vài tháng tới học sinh không quay lại học đường…


Chủ tịch Liên đoàn các hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Michal Černý cho biết, nhiều học sinh không  thực hiện nghiêm túc ghĩa vụ học trực tuyến. „Kiến thức càng bị coi nhẹ, thì dĩ nhiên kẽ hở trong kiến thức sẽ càng bị nhân rộng trong tương lai. Rồi sau đó sẽ không thể đuổi kịp lượng kiến thức đã bị mất vĩnh viễn,“ Michal Černý bình luận.

Theo Michal Černý, với nhiều giáo viên hình thức giảng bài trực tuyến hết sức khó chịu: „Mặc dù không còn quá mới mẻ như hồi mùa Xuân, nên cũng chính vì thế chúng tôi đặt ra yêu cầu cao hơn về mặt bằng kiến thức. Và nhiều giáo viên phải đối mặt với phức tạp tâm lý khác để có thể hoàn thành công tác giảng dậy từ xa khắt khe hơn, bởi phải làm quen với mô hình mới và hàng loạt vấn đề phải thử hay học lại.“

Michal Černý khẳng định, với học sinh lố 1 và 2 hình thức học trực tuyến không thể đạt hiệu quả nếu thiếu hợp tác chặt chẽ của phụ huynh. „Thậm chí phải đóng vai trò trợ giảng,“ Michal Černý nhấn mạnh.

Với tư cách nhà giáo, Michal Černý thực sự lo ngại một bộ phận học sinh sẽ vĩnh viễn có lỗ hổng kiến thức không thể bù đắp. „Tôi không lo ngại cả thế hệ, nhưng chắc chắn một bộ phận. Nếu nói tổng quát, thì tồn tại một bộ phận các trẻ, mà hồi mùa Xuân không tham gia chương trình học từ xa và hiện nay có xu hướng phớt lờ hay lẩn tránh. Vì thế cho nên chúng tôi lo sợ nhóm trẻ đó sẽ bị khiếm khuyết về kiến thức không thể phục hồi. Nhưng cũng may là phần lớn học sinh tham gia các tiết học từ xa và nếu có lỗ hổng sẽ kịp thời bổ xung. Cũng tương tự như khi học trò nào đó bị ốm và sau khi khỏi bệnh phụ đạo thêm,“  Michal Černý chia sẻ.

David Nguyen- ČTK

Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo