Séc-Slovakia

Séc: Nghĩa vụ đeo khẩu trang áp dụng lại từ đầu tháng Chín

Cập nhật lúc 17-08-2020 15:44:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Sau hội đàm với Hội đồng chính phú về an ninh sức khỏe, bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch thông báo các qui định mới về phòng chống dịch covid-19 có hiệu lực từ đầu tháng Chín.

 


Nghĩa vụ che mũi miệng, đeo khẩu trang sẽ áp dụng trở lại khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nội đô và cả liên tỉnh, trong cửa hàng, công sở, bưu điện và các hoạt động tập thể trong nhà. Nghĩa vụ này không áp dụng với các văn phòng, cơ sở dịch vụ có nhân viên hay nhà hàng.

Theo bộ trưởng Y tế, lí do để thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan vì từ tháng Chín bắt đầu niên học mới và người dân sẽ phải tiếp xúc với nhau thường xuyên hơn. "Sau khi nghỉ Hè, khoảng hai triệu người sẽ bắt đầu dịch chuyển đến trường, bắt đầu đông người hơn trong các phương tiện giao thông công cộng và các tiếp xúc xã hội bắt đầu cao hơn. Vì thế chúng ta phải có những biện pháp đề phòng," Adam Vojtěch giải thích.

Nhưng dĩ nhiên cũng sẽ áp dụng một số trường hợp ngoại lệ, tương tự như trong mùa Xuân khi dịch bệnh covid-19 bắt đầu xuất hiện. Tạm thời bộ Y tế chưa công bố danh sách các trường hợp ngoại lệ, nhưng bộ trưởng Adam Vojtěch nói đến những ví dụ, như các bệnh nhân thần kinh, người tự kỷ hay trẻ nhỏ dưới hai tuổi, mà áp đặt hình thức khẩu trang che bịt mũi miệng hết sức phức tạp.

"Không thay đổi về số lượng tối đa cho phép trong các sự kiện tập trung đông người. Sự kiện trong nhà tối đa 500 người và ngoài trời có thể tới một nghìn," Adam Vojtěch nói thêm đồng thời bổ xung, nếu có thể chia thành khu vực riêng biệt cho một nghìn người, thì có thể cho phép tập trung tới 5 nghìn. Với sự kiện trong nhà, cũng có thể cho phép tối đa 5 vùng riêng biệt mỗi khu vực 500 người. "Có ba nguyên tắc phòng ngừa cơ bản: khử trừng, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Chúng ta cần chấp nhận như hình thức phòng chống, bởi chúng ta đang chờ một mùa Thu vô cùng phức tạp," bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Rút ngắn thời gian cách li

Cao ủy chính phủ về nghiên cứu y tế Roman Prymula cũng thông báo cho biết, rằng hình thức cách li và phong tỏa người lây nhiễm không có biểu hiện ốm sẽ được rút ngắn từ hai tuần xuống còn mười ngày. Nhân viên dịch tễ chính của CH Séc Jarmila Rážová cho hay qui tắc mới trong các li bắt đầu áp dụng từ ngày 24 tháng Tám 2020.

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo