Séc-Slovakia

Séc: Năm người bị truy tố vì lách hệ thống EET

Cập nhật lúc 25-10-2019 08:46:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Ngày 9 tháng Mười 2019 phó tỉnh trưởng cảnh sát Morava- Slezsko Radim Wita thông báo cho biết, là cảnh sát hình sự buộc tội năm cá nhân và ba công ty vì đã có hành vi lừa đảo lách hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET), gây thiệt hại cho nhà nước đến 14 triệu korun. 


 

Theo cảnh sát điều tra, đại diện hai công ty điều hành mạng lưới kinh doanh thực phẩm phạm vi toàn quốc đã bẻ gẫy hệ thống EET, chỉnh sửa hệ thống máy tính tiền của công ty để gửi vào hệ thống quản lý trực tuyến mức doanh thu đã được cắt xén. Công ty thứ ba chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin.Trong vòng một năm đã gian lận doanh thu khoảng 45 triệu korun, nghĩa là nhà nước bị thiệt hại về thuế khoảng 14 triệu korun. Theo người phát ngôn bộ Tài chính Michal Žurovec, hành vi chỉnh sửa hệ thống thu ngân nội bộ của các công ty này không ảnh hưởng tới tổng thể hệ thống EET của nhà nước. 
Các nghi phạm phải đương đầu với án tù từ năm tới mười năm. Trong số các nghi phạm gồm bốn đại diện công ty kinh doanh chủ yếu là thực phẩm và một chuyên viên máy tính. 
"Họ đã tìm được cách lách hệ thống," Radim Wita cho biết và bình luận, rằng đây và vụ việc đầu tiên dạng này ở CH Séc bị phát hiện. Theo Radim Wita, bốn nghi phạm giữ các vị trí điều hành của hai công ty, điều hành một mạng lưới bán lẻ ở CH Séc. Trên toàn quốc có hàng chục cửa hàng và nhân viên, vận hành cả bán hàng trực tuyến. Những người này đã thuê chuyên viên máy tính, tìm cách tác động vào số liệu doanh thu trong máy tính tiền khi chuyển thông tin vào hệ thống EET. 
Thế nhưng đã bị sở Tài chính tỉnh Plzeň phát hiện được. "Hóa đơn từ thao tác mua kiểm tra không khớp với số liệu được chuyển vào hệ thống EET," giám đốc sở Tài chính tỉnh Morava-Slezsko Bronislav Kadlubiec cho biết trong họp báo. Sau khi nhận được tố cáo tình nghi tội phạm của các cơ quan Tài chính, đơn vị đặc nhiệm chống gian lận thuế Kobra đã vào cuộc điều tra. Theo Radim Wita, quá trình điều tra đã chứng minh được hành vi phạm pháp. "Chúng tôi đã kết tội năm người. Tất cả đã hợp tác trong quá trình điều tra và nhận tội," Radim Wita tuyên bố. 
Theo Bronislav Kadlubiec, các nghi phạm tỏ thái độ sẵn sàng khắc phục thiệt hại và trả cho nhà nước số tiền thuế gian lận. 
Qua điều tra của các phóng viên Mladá fronta Dnes, thì một trong các công ty bị kết tội là VD Vinotéky từ Ostrava chuyên doanh rượu vang. Trên trang website của mình, VD Vinotéky giới thiệu có mạng lưới tám mươi cửa hàng trên toàn quốc 
David Nguyen- Echo24, ČTK. Theo Hương Sen 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo