Séc-Slovakia

Séc: Mô hình làm việc tại nhà ngày càng được niều người cân nhắc

Cập nhật lúc 06-09-2022 10:15:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Mùa Đông năm nay khi mà sự nhạy cảm phức tạp về năng lượng cũng như cả dịch bệnh corona virus vẫn tồn tại, đang đến rất gần. Và vì thế câu hỏi được đặt ra ngày càng phổ biến, là khả năng tổ chức hình thức làm việc, học tập tại nhà từ xa.


Thế nhưng mô hình home office  nếu kéo dài lại có nguy cơ trở thành gánh nặng cho ngân sách gia đình. Bởi chi phí sưởi ấm và điện năng của gia đình có thể tăng đáng kể.

Theo khảo sát của công ty NMS Market Research thực hiện cho Raiffeisenbank, hiện nay khoảng 29 phần trăm người lao động có thể nhưng không nhất thiết tận dụng khả năng làm việc tại nhà, 18 phần trăm khác đang thường xuyên tận dụng khả năng này. Chủ yếu là những người lao động có trình độ học vấn cũng như mức thu nhập cao. 

Tình hình giá năng lượng tăng cao hiện nay lại đặt ra câu hỏi, liệu có nên mở rộng mô hình làm việc, học tập từ xa tại nhà chủ yếu vì mục đích tiết giảm chi phí sưởi ấm văn phòng, học đường hay không.

Nhưng mô hình này trong chừng mực nhất định lại gây ra tình trạng “đánh bùn sang ao”, bởi sẽ làm ngân sách gia đình phải chịu thay gánh nặng chi phí năng lượng, nếu home office kéo dài. Khía cạnh này hiện đã được bộ Lao động và các vấn đề xã hội quan tâm tìm hướng giải quyết, trong đó có cả khả năng phải thực hiện thỏa thuận bằng văn bản cho mối quan hệ lao động sử dụng mô hình home office.

Cũng vì vấn đề năng lượng, nhiều trường đại học ở Séc cũng đang cân nhắc khả năng tổ chức mô hình giảng dậy từ xa. Theo chủ tịch Hội đồng các trường đại học (RVŠ) Milan Pospíšil, chi phí cho nhiệt năng 1,5 tỉ năm ngoái với bối cảnh giá cả gia tăng hiện nay sẽ lên tới khoảng 8 tỉ korun trong năm tới. Nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước, các trường đại học sẽ không thể thanh toán toàn bộ chi phí này.

Milan Pospíšil cho biết nhiều trường đại học đã chuẩn bị cho kịch bản khẩn cấp, sửa đổi hình thức giảng dậy trong mùa Đông. Việc sửa đổi hình thức giảng dậy, chuyển sang lên lớp trực tuyến và lùi thời gian đào tạo một số bộ môn sang những tháng thời tiết ấm áp hơn, theo ước tính có thể tiết giảm mười phần trăm chi phí vận hành. (Echo24, ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo