Séc-Slovakia

Séc lần thứ tư thay bộ trưởng y tế trong hơn 1 năm

Cập nhật lúc 07-04-2021 16:51:44 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Andrej Babis (trái) bổ nhiệm ông Petr Arenberger làm Bộ trưởng Y tế, tại Praha ngày 7/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Thủ tướng Séc Andrej Babis ngày 7/4 đã bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Praha Petr Arenberger làm Bộ trưởng Y tế, thay thế ông Jan Blatny - người giữ chức vụ này từ tháng 10/2020.


Như vậy, ông Petr Arenberger là người thứ tư đảm nhiệm chức bộ trưởng y tế của Séc kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này vào đầu năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, Séc là quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 tính theo dân số cao nhất thế giới, với trên 27.000 người không qua khỏi. Quốc gia này cũng là một trong những nước có tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm nhất trong số các nước thành viên EU. 

Mặc dù vậy, Séc vẫn quyết định trong tháng này nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, theo đó sẽ mở cửa lại một số trường học và cho phép tự do đi lại giữa các tỉnh thành trong nước từ ngày 12/4.

 

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Prague, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

* Một nước châu Âu khác là Malta cũng bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong tháng 4 trong bối cảnh chương trình tiêm chủng ở nước này đang tiến triển nhanh hơn nhiều nước khác trong khu vực. 

Thủ tướng Malta, ông Robert Abela ngày 7/4 cho biết từ ngày 12/4, các trường học sẽ được mở lại, chính phủ cũng đang cân nhắc mở cửa các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ hàng hóa không thiết yếu vào ngày 26/4. 

Malta cũng có kế hoạch mở cửa trở lại ngành du lịch từ ngày 1/6. Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã giảm trung bình còn 54 ca/ngày, giảm mạnh so với ngày 10/3 - thời điểm ghi nhận 510 ca/ngày.  

Đầu tháng 3/2021, các trường học và nhà hàng tại quốc đảo Địa Trung Hải này đã phải đóng cửa do số ca nhiễm mới tăng mạnh sau khi xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 tại Anh.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng tại Malta, Bộ Y tế nước này cho biết đến nay đã có 42% số người trưởng thành ở nước này tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine. Malta hiện sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng.

Lan Phương (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo