Séc-Slovakia

Séc: Lãi suất leo thang làm thị trường bất động sản đóng băng

Cập nhật lúc 28-10-2022 14:19:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Mùa Hè vừa qua đã cho thấy mức lãi suất vay thế chấp tăng cao đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản, nhất là căn hộ. Tại thủ đô Praha số lượng căn hộ mới đã bán so với cùng kỳ năm trước giảm tới ba phần tư. Giới chuyên môn nhận định tình hình ảm đạm sẽ còn kéo dài.


Lãi suất, lạm phát cùng cả giá năng lượng tăng cao tất nhiên phản ánh trực tiếp đến giá nguyên vật liệu xây dựng xảy ra từ cuối năm ngoái đã tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản.

Từ nhiều tháng trước các hãng thầu bất động sản đã phán đoán, rằng sau năm ngoái kỷ lục khi Praha bán được 7450 căn hộ mới cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, thì năm nay sẽ suy giảm. Và thực tế đã chứng minh. Trong hai tháng mùa Hè so với cùng kỳ năm ngoái giảm hơn ba phần tư.

Theo chuyên viên phân tích František Brož, năm nay tối đa thị trường Praha sẽ bán được tới 3500 căn hộ, bằng khoảng một nửa năm ngoái.

"Phần lớn khách hàng hiện nay không đáp ứng yêu cầu để vay thế chấp và sẽ chờ đợi khi lãi suất giảm. Thời kỳ này cũng sẽ phản ánh qua giá thuê, mà trong các tháng gần đây tăng mạnh. Khảo sát tháng Chín của chúng tôi cho thấy, năm nay giá thuê đã tăng nhiều, nhất là phân khối căn hộ cao cấp," phát ngôn viên tập đoàn xây dựng Skanska Renata Vildomcová nói.

Bất chấp suy giảm về số lượng, thì trái lại giá mỗi mét vuông căn hộ mới vẫn tăng, khu vực Praha bình quân khoảng 14 phần trăm. Và xu hướng này tiếp tục duy trì. (seznamzpravy.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo