Séc-Slovakia

Séc: Lấy tạng của người nước ngoài tử vong sẽ đơn giản hơn

Cập nhật lúc 21-03-2019 14:33:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: IKEM

 

Điều kiện để có thể lâ tạng của người nước ngoài tử vong trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, mà không có thẻ hiến tạng, có thể sẽ được đơn giản hóa. Theo luật mới chỉ cần sự đồng ý của thân nhân gần gũi.

 


Luật về cấy ghép mà theo đó đơn giản hóa các điều kiện lấy tạng người tử vong, đã được Thượng viện thông qua hôm 20 tháng Ba 2019 và nay chỉ còn chờ tổng thống xem xét và ký phê chuẩn.

Theo luật hiện hành, chính quyền Séc phải yêu cầu nước bạn các thông tin về công dân của mình, xem liệu người đó có đồng ý hiến tạng sau khi chết hay không. Thế nhưng trong nhiều trường hợp ví dụ vì lí do bảo vệ dữ liệu cá nhân nên không thể nhận được những thông tin như vậy, mặc dù thân nhân gần gũi của người nước ngoài quá cố đồng ý và thậm chí biết, rằng người thân đã khuất của họ đồng ý hiến tạng.

Các tác giả dự thảo luật lưu ý, là luật hiện hành không cho phép lấy tạng của khoảng 15 người nước ngoài, mà mỗi năm chết trên lãnh thổ Séc. Nghĩa là khoảng một trăm tạng thích hợp để có thể cấy ghép không thể tận dụng. Theo thượng nghị sĩ ČSSD Jaroslav Malý, khi luật mới đi vào thực tế thì mỗi năm có thể sử dụng tạng của khoảng ba chục người nước ngoài chết trên lãnh thổ Séc.

Dự thảo luật mà được đệ trình bởi các nghị sĩ từ hầu hết các chính đảng có chân trong Quốc hội ngoại trừ đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa Giáo và Các Nguyên lão, cũng được sự ủng hộ của chính phủ.

Theo luật mới, các cơ sở y tế có thể hỏi, là liệu người nước ngoài trong trường hợp tử vong có sẵn sàng hiến tạng hay không, hoặc chỉ cần sự đồng ý của thân nhân gần gũi. Liên hệ với nước bạn hay cơ quan đại diện ngoại giao, theo luật mới là thủ tục ở hàng thứ hai.

David Nguyen - ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo