Séc-Slovakia

Séc: Khủng hoảng thừa hóa chất kháng khuẩn

Cập nhật lúc 24-05-2020 15:35:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Cách đây chưa lâu vẫn còn như “tôm tươi” nhưng hiện nay tại Cộng hòa Séc các loại hóa chất kháng khuẩn đang trở nên thừa mứa. Nhất là các loại chất tẩy trùng Anti-Covid “khẩn cấp”, mà vì lượng dự trữ không lồ của nó bộ Công- Thương đang thuyết phục các cửa hàng tiếp tục bán mặc dù đã hết hạn. Thế nhưng hạn sử dụng của chất tẩy Anti-Covid kết thúc vào mùa Thu và các nhà buôn bắt đầu lo khả năng  lỗ nặng.


Anti-Covid là công cụ quan trọng trong công tác phòng dịch virus Vũ Hán khi nó bắt đầu bùng phát ở Séc, làm người dân mua hết các loại chất khử trùng. Vì thế chính phủ cấp 33 giấy phép tạm thời cho việc sản xuất chất kháng khuẩn “khẩn cấp” theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với nồng độ cồn cao.

Trong thời kỳ đầu với các nhà sản xuất và cả người buôn bán chắc chắn không phải là hoạt động kiếm lợi nhuận. Ví dụ thùng dung dịch Anti-Covid dung tích 5 lít được mua nhiều nhất, giá bán phổ biến là 800 korun, dĩ nhiên có nhiều nơi bán với giá cao hơn.

Vì là biện pháp “chữa cháy” tạm thời trong tình huống khẩn cấp, nên các giấy phép sản xuất chỉ có hiệu lực đến cuối tháng Tư và sau ngày 15 tháng Năm sẽ ngừng bán Anti-Covid. Thế nhưng thực tiễn cho thấy, dự đoán của bộ Công- Thương về mức tiêu thụ của loại chất khử trùng nặng mùi cồn này là thái quá. Nên hiện nay theo tìm hiểu của trang tin INFO.CZ, chất khử trùng Anti-Covid đang thừa mứa trong khi nhu cầu mua tối thiểu và người bán muốn thanh lí bằng mọi giá. Bộ Công- Thương muốn giúp đỡ bằng cách cho phép ngoại lệ gia hạn bán đến giữa tháng Tám.

“Không thể ước đoán được chính xác diễn biến dịch bệnh sẽ ra sao và mức độ chất tẩy trùng cần thiết như thế nào,” nhân viên ban báo chí bộ Công- Thương Miluše Trefancová tuyên bố và bổ xung, rằng cho phép ngoại lệ sản xuất và bán Anti-Covid của chính phủ là nỗ lực bảo đảm đủ chất khử trùng thông thường. Nhưng vấn đề là ở chỗ, Anti-Covid chỉ có thời hạn sử dụng 6 tháng, trong khi các loại chất khử trùng thông thường khác là 2 năm.

Bộ Công- Thương giải thích thời hạn sử dụng ngắn của Anti-Covid là do thủ tục hành chính chứ không phải vì lí do chất lượng. Thành phần chính của Anti-Covid- tới 80 phần trăm các hóa chất chứa 96 % cồn. “Chắc chắn sẽ không bị hỏng sau khi hết hạn mà vẫn còn có thể sử dụng được,” bộ khẳng định.

David Nguyen- INFO.CZ

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo