Séc-Slovakia

Séc: Khiếu nại hiến pháp yêu cầu hủy lệnh cấm kinh doanh nhỏ

Cập nhật lúc 21-11-2020 11:37:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Nhóm 63 thượng nghị sĩ đã khiếu nại hiến pháp yêu cầu hủy quyết định mà chính phủ của thủ tướng Andrej Babiš ban hành trong thời gian tình trạng khẩn cấp cấm hầu hết các cửa hàng nhỏ hoạt động. Trong khi đó bộ phận khác được giành ngoại lệ.


Vì dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp và số lượng người lây nhiễm virus corona tăng vọt, Cộng hòa Séc buộc phải thực hiện hàng loạt biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội và nhiều cửa hàng, dịch vụ bị cấm hoạt động. Nhưng mặt khác nhiều cửa hàng được ngoại lệ và hoạt động bình thường. Theo các thượng nghị sĩ, thực tế này đã phát sinh tình trạng phân biệt đối xử.

Khiếu nại hiến pháp hình thành từ ý tưởng của thượng nghị sĩ Lukáš Wagenknecht (Piráti). Đơn khiếu nại sẽ được gửi trong thời gian sớm nhất, hiện các tác giả đang hiệu chỉnh những chi tiết cuối cùng. “Đã có 63 trên tổng số 81 thượng nghị sĩ ký vào đơn,” Lukáš Wagenknecht chia sẻ với trang tin Seznam Zprávy. Theo thượng nghị sĩ khởi xướng, đây là trường hợp mà số lượng thượng nghị sĩ ủng hộ đơn khiếu nại hiến pháp chắc là cao nhất trong lịch sử hình thành Thượng nghị viện CH Séc.

Tham gia soạn thảo đơn khiếu nại là bẩy luật sư và chuyên gia luật, trong đó có luật sư nổi tiếng Eduard Belšán. Theo luật sư Eduard Belšán, trong đơn khiếu nại ví dụ có nêu, rằng không hiểu vì lí do gì mà phải đóng cửa tất cả các cửa hàng bán giầy dép, quần áo, trang thiết bị nội thất hay đồ điện tử, máy tính…mà trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị của chính phủ làm việc tại nhà hay học sinh học trực tuyến chắc chắn là những hàng hóa cần thiết. Nhưng trong khi đó các cửa hàng bán hoa, cây cảnh, cửa hàng đồ kim khí lại được phép hoạt động theo qui chế ngoại lệ.

“Những bất bình đẳng như vậy nhiều vô kể, mà trong tình hình như vậy không thể dùng khái niệm nào khác là phân biệt đối xử phi căn cứ với tất cả các nhóm cá nhân bị liên lụy. Chính phủ chưa bao giờ giải thích, là vì sao những cửa hiệu này phải đóng còn những cửa hiệu khác được ngoại lệ,” Eduard Belšán nêu ví dụ.

Thượng nghị sĩ Lukáš Wagenknecht cho biết thêm, là thúc đẩy ý tưởng khiếu nại hiến pháp còn bởi biện pháp bất cập mới đây của chính phủ, khi hạn chế không gian trong cửa hàng giành cho một khách với diện tích 15 m2. Thế nhưng sau khi áp dụng biện pháp này cũng vẫn không cho các cửa hàng nhỏ hoạt động trở lại, trong khi theo Lukáš Wagenknecht, các cửa hàng nhỏ dễ dàng thực hiện hình thức khống chế lượng khách trong cửa hàng.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và người kinh doanh tự do (AMSP ČR) vài ngày trước cũng đã hết sức bất bình cả về thực trạng, khi chi nhánh các mạng lưới siêu thị bán lẻ thực phẩm được hoạt động bình thường nhưng trong các siêu thị như vậy cũng bán nhiều các chủng loại hàng hóa khác. Còn các cửa hiệu nhỏ khác kinh doanh những mặt hàng tương tự không được phép hoạt động.

Bằng khiếu nại hiến pháp, các thượng nghị sĩ muốn biện pháp bất cập như vậy phải bãi bỏ. Nghĩa là tất cả các cửa hàng đều có thể mở cửa trở lại. “Nhưng mục đích chính của nó là phải ấn định điều kiện công bằng và chấm dứt tình trạng phân biệt đã xảy ra,” luật sư Eduard Belšán nhấn mạnh và bổ xung: “Chỉ Tòa Hiến pháp là cơ quan có thể can thiệp và rọi ánh sáng vào vấn đề này.”

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo