Séc-Slovakia

Séc: Hy vọng sớm trở lại nhịp sống bình thường vẫn còn xa vời

Cập nhật lúc 08-04-2020 20:28:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hệ thống cách li thông minh nhiều kỳ vọng, nghĩa là sớm gỡ bỏ dần những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt chống virus từ Vũ Hán, tạm thời vẫn chưa hoạt động trôi chảy. Thử nghiệm đầu tiên tại tỉnh Nam Morava trên thực tế đã gặp trục trặc.


Ví dụ như cái gọi là bản đồ ghi nhớ, mà dựa vào đó có thể nhắc nhở những người nhiễm virus từ Vũ Hán căn cứ vào dữ liệu định vị của ngân hàng và hãng điện thoại di động, cho đến nay vẫn chưa được sử dụng lần nào.

Hệ thống cách li thông minh ngoài sử dụng công nghệ hiện đại còn hứa hẹn thực hiện nhanh test giám định với phạm vi và mức độ lớn. Nhưng kết quả chương trình thử nghiệm ở Nam Morava sau một tuần tạm thời chưa đáp ứng yêu cầu. Số lượng test giám định nhanh vẫn còn rất khiêm tốn, mà theo như đánh giá của chủ nhiệm toàn bộ chương trình Covid19CZ  Roman Prymula, vẫn “ở mức độ quá thấp so với kỳ vọng”.

Trong khi đó, nguyên tắc của hệ thống cách li thông minh là xét nghiệm sao cho nhanh và nhiều nhất, để trong vòng ba ngày làm xét nghiệm được tất cả những ca lây nhiễm tiềm năng, nghĩa là những người có thể bị lây virus từ người bệnh.

Phát ngôn viên chương trình Covid19CZ Irena Zatloukalová khẳng định về mặt công nghệ tất cả đã sẵn sàng. Nhưng để toàn bộ dự án có thể vận hành, các nhân viên dịch tễ phải bắt đầu ứng dụng công nghệ. “Chúng tôi cũng hiểu, là với họ còn mới mẻ và phức tạp. Họ cũng chưa được giải thích, vì sao cần bắt đầu sử dụng triệt để,” Irena Zatloukalová chia sẻ.

Cả chương trình Covid19CZ  Roman Prymula cũng công nhận các nhân viên dịch tễ không mấy mặn mà với công cụ mới, vì phải bắt đầu làm quen và thao tác với công nghệ mới.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo