Séc-Slovakia

Séc: Hoãn thảo luận về EET đến tháng Tư

Cập nhật lúc 23-02-2019 12:32:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Theo hãng thông tấn ČTK, Ủy ban Ngân sách Quốc hội đã quyết định hoãn thảo luận dự thảo sửa đổi luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET), mà theo đó sẽ mở rộng thêm phạm vi người kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ hay giảm mức thuế giá trị gia tăng của một số loại hàng hóa.


Theo kế hoạch, các thành viên Ủy ban Ngân sách sẽ quay lại vấn đề EET vào đầu tháng Tư và cho tới thời gian đó các nghị sĩ có thể chuẩn bị những đều xuất sửa đổi nếu có của mình.

Chính phủ đã đệ trình Quốc hội dự luật này từ tháng Sáu năm ngoái. Tranh luận trong lần đọc đầu tiên đã diễn ra rất căng thẳng và tới ngày 13 tháng Hai 2019 mới biểu quyết được để đưa vào vòng phê chuẩn thứ hai.

Mở rộng phạm vi thực hiện nghĩa vụ EET sang các lĩnh vực kinh doanh khác mà hiện nay tạm thời chưa áp dụng, ví dụ có các ngành dịch vụ thủ công, bác sĩ, luật sư...Theo các lập luận chỉ trích từ phe đối lập, thì ví dụ như với các thợ sửa chữa, dịch vụ thủ công việc giám sát tuân thủ nghĩa vụ EET là không thể thực hiện.

Đồng thời, luật mới cũng giảm mức thuế DPH cho một số loại hàng hóa, dịch vụ hay cấp thoát nước. Ngoài ra, những người kinh doanh không phải là đối tượng đóng thuế DPH, có sử dụng tối hai nhân công và doanh thu tiền mặt trong vòng 12 tháng không quá 200 nghìn korun, thì có thể bắt đầu thống kê doanh thu không trực tuyến. Nhưng còn phải thỏa mãn điều kiện khác nữa, là doanh thu tiền mặt dự kiến của 12 tháng tiếp theo không vượt giới hạn đã nêu. Dĩ nhiên họ sẽ phải sử dụng hóa đơn giấy do bộ Tài chính cung cấp và hàng quí phải gửi thống kê doanh thu của mình cho sở thuế. Trước nhiều kiến nghị, bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết cá nhân mình cũng ủng hộ khả năng tăng mức giới hạn lên 600 nghìn korun.

Trước những đề xuất, mà theo đó EET chỉ áp dụng với những người có đăng ký đóng thuế DPH; nghĩa là người kinh doanh có doanh thu dưới một triệu korun sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET, bộ trưởng Alena Schillerová tuyên bố không thể đồng ý, bởi theo Alena Schillerová chính EET là công cụ hỗ trợ để giám sát xem ai cần phải đóng thuế DPH.

David Nguyen- parlamentnilisty  

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo