Séc-Slovakia

Séc: Hình ảnh ảm đạm lại bao phủ trung tâm Praha

Cập nhật lúc 21-10-2020 18:02:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Lác đác bóng du khách, các quán đóng cửa…Vùng trung tâm thủ đô Praha sau nhiều tháng lại quay trở về hình ảnh hồi mùa Xuân, nơi hầu như không có người ở. Phố xá mà bình thường nườm nượp người qua lại nay vắng tanh và sẽ còn trống trải hơn nữa bắt đầu từ ngày 22 tháng Mười, khi Cộng hòa Séc hầu như bị đặt vào tình trạng „lockdown“


Khu vực trung tâm thủ đô Praha thường được coi là tấm gương phản chiếu du lịch Cộng hòa Séc và hàng loạt các dịch vụ kèm theo. Hàng năm, Praha với hơn một triệu dân luôn đón lượng du khách đến thăm thành phố nhiều hơn hàng chục lần. Nhưng chắc sẽ còn rất lâu nữa, hình ảnh đã trở thành quên thuộc ấy mới có thể trở lại.

Vì tình hình dịch bệnh do virus từ Vũ Hán gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp, buổi sáng ngày thứ Tư (21/10/2020) chính phủ liên minh của thủ tướng Andrej Babiš (ANO) đã có phiên họp bất thường. Trong họp báo tổ chức sau đó đã thông báo các biện pháp phòng chống dịch mới sẽ được áp dụng từ ngày hôm sau. Từ 6:00 giờ ngày 22 tháng Mười 2020, các cửa hiệu bán lẻ và dịch vụ sẽ phải ngừng hoạt động, ngoại trừ cửa hàng thực phẩm và nhu yếu phẩm. Chính phủ cũng đồng thời ra chỉ thị hạn chế đi lại.

“Chúng ta đang có tốc độ gia tăng vô cùng lớn bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ sinh mạng nhân dân. Mặc dù chúng ta có một trong những hệ thống y tế mạnh nhất châu Âu, nhưng nếu không có các biện pháp cương quyết, thì theo nhiều dự đoán, đến khoảng 1 tới 3/11 sẽ có thể mất kiểm soát,” thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố mở đầu cuộc họp báo đồng thời xin lỗi nhân dân vì các biện pháp cứng rắn phải thực hiện.

“Chúng tôi đã phạm nhiều sai lầm trong quá khứ, có thể ngay từ giai đoạn thứ nhất. Nay chúng ta ở trong hoàn cảnh, mà chính phủ phải kiểm soát được. Trên thế giới này không có chính phủ nào điều hành được nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân. Cuộc sống của tất cả đang bị đe dọa. Giường bệnh có thể giành cho bất kỳ ai trong chúng ta. Chúng tôi rất hiểu, là các biện pháp phòng chống không phải ai cũng thích thú, và chúng tôi xin lỗi vì điều đó, nhưng đó là để bảo vệ cuộc sống của tất cả chúng ta,” thủ tướng bổ xung. Chia sẻ với truyền thông, thủ tướng cho rằng nếu như dân chúng không tin bản thân mình và các bộ trưởng khác trong chính phủ, thì ít ra nên đặt niềm tin vào bộ trưởng Y tế (Roman Prymula), một trong những chuyên gia hàng đầu về dịch tễ ở Séc.

Theo bộ trưởng Y tế, hiện tại đã sử dụng khoảng 80 phần trăm công suất toàn hệ thống. “Đang gia tăng số bệnh nhân tử vong và cả các ca mới phải điều trị,” Roman Prymula nói.

Từ thứ Năm 22 tháng Mười đến 03 tháng Mười Một, các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ ở Séc sẽ phải đóng cửa. “Ngoại trừ hiệu thực phẩm, xăng dầu, drogerie, hiệu thuốc, cửa hiệu thú nuôi gia đình, kính mắt, quầy báo, tiệm giặt là, cơ khí, phụ tùng xe cộ, các cửa hiệu có quầy chuyển giao đồ cho bên thứ ba, dịch vụ lễ tang, nguyên vật liệu vải sợi. Cửa hàng dịch vụ đồ điện và các sản phẩm gia đình khác,” bộ trưởng Y tế cho biết thêm.

Chính phủ cũng quyết định hạn chế đi lại và tiếp xúc với người khác chỉ nên trong thời gian cần thiết. Cả tiếp xúc với cơ quan công quyền cũng hạn chế. “Người dân nên đặt hẹn trước nếu đến làm việc với cơ quan nhà nước, các thủ tục không cấp bách, nên hoãn lại,” bộ trưởng Y tế giải thích. Giờ hành chính sẽ hạn chế, tối đa 5 giờ và chỉ hai ngày trong tuần.

Theo bộ trưởng Y tế, các biện pháp hạn chế sẽ dần nới lỏng, nếu chỉ số lây nhiễm giảm xuống 0,8. Hiện nay đang là 1,36. “Các biện pháp vừa công bố là cần thiết, mặc dù tương đối cứng rắn và hạn chế quyền công dân. Chúng ta không thể thả lỏng, khi mỗi ngày tăng thêm 500 đến 600 người bệnh phải vào viện. Biện pháp duy nhất là hạn chế tiếp xúc,” Roman Prymula tuyên bố.

Bộ trưởng Y tế cũng thú nhận, là chắc học sinh cấp Một phổ thống cơ sở sẽ chưa thể trở lại trường sau ngày 2 tháng Mười Một theo phương án ban đầu. “Còn phụ thuộc vào số liệu, có thể sẽ chỉ học trò lớp Một, Hai,” Roman Prymula dự đoán. “Ngày 30 tháng Mười chính phủ sẽ quyết định, xem liệu có đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp hay không,”  thủ tướng Andrej Babiš thông báo.   

Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ bang Texas và Nebraska sẽ cử nhân viên y tế sang giúp đỡ CH Séc

Cũng sau phiên họp bất thường của chính phủ, thủ tướng Andrej Babiš cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ theo đề nghị của Séc sẽ cử các nhân viên y tế sang hỗ trợ hoạt động chống dịch. Theo thủ tướng, các nhân viên y tế Mỹ sẽ tới Praha trong tuần sau.  “Quân đội Mỹ đã đề xuất hỗ trợ trấn áp virus corona. Chúng tôi đàm phán về nhóm 28 bác sĩ và y tá quân đội, có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống covid ở Mỹ,” bộ trưởng Quốc phòng Lubomír Metnar cho biết.

Theo trang tin natoaktual.cz, nhóm các nhân viên y tế Mỹ là các chuyên gia từ lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Tesax và Nebraska, là những đối tác kết nghĩa lâu năm của quân đội CH Séc.

Trả lời câu hỏi của Đài phát thanh Séc, phát ngôn viên bộ Nội vụ Klára Dlubalová cho biết trên phương diện Liên minh châu Âu và NATO cũng sẽ có các hoạt động hỗ trợ, nhưng có lẽ chủ yếu là trang thiết bị.  

David Nguyen- ČTK

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo