Séc-Slovakia

Séc: Hiệp hội công dân ở Břeclav muốn lập quỹ hỗ trợ các em học sinh nghèo

Cập nhật lúc 08-10-2010 13:50:08 (GMT+1)

 

Hiệp hội công dân ở Zelené Podluží đang muốn lập quỹ để giúp đỡ cho các em học sinh từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào các hoạt động phải trả tiền ở các trường học. Hiện tại ở Břeclav chưa có hình thức nào tương tự hỗ trợ cho trẻ em nghèo. Hiện tại nếu không có tiền cho con tham gia vào các hoạt động của trường các bậc cha mẹ chỉ biết dựa vào trợ cấp xã hội của chính qyền thành phố.


Hình thức gây dựng quỹ này đã được Hiệp hội Công dân ở Zelené Podluží khởi động cùng Hiệu trưởng của 5 trường phổ thông cơ sở và 8 trường mẫu giáo tại Břeclav với khẩu hiệu “thiết thân”. Người đưa ra sáng kiến này là bà Zuzana Candigliota, người đã đặt câu hỏi với các vị lãnh đạo của các trường xem liệu họ có sẵn lòng thảo luận về thời hạn trả dần, giảm giá hoặc thậm chí miến phí sinh hoạt đội cho một số trường hợp.

Hiệp hội Công dân khẳng định là hiện tại họ đã có trong tay những số liệ đáng báo động cần đưa ra thảo luận trước công chúng. Không chỉ có những người lãnh đạo các phòng ban ở tòa thị chính Břeclav mà các Tổ chức Phi chính phủ và cả những nhà hoạt động chính trị đang tham gia tranh cử cũng đều đã lên tiếng ủng hộ sáng kiến này.

Bà Zuzana Candigliota, người của Hiệp hội Công dân ở Zelené Podluží khẳng định là rõ ràng có những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã bị đuổi khỏi trường ở Břeclav.

Bà còn cho biết thêm là vấn đề này không chỉ liên quan đến những trẻ em người Di Gan mà cả con cái của các tầng lớp khác đã bị bắt buộc không được tham gia một số hình thức sinh hoạt tập thể.

Chính quyền thành phố không đủ khả năng xác định rõ những ai cần trợ cấp xã hội

Nhưng các vị Hiệu trưởng các trường học thì cho rằng họ không có điều kiện nắm bắt được thu nhập của từng gia đình học sinh cho nên nhiều khi họ chẳng biết lý do tại sao có những học sinh bỏ không tham gia đi tham quan, dã ngoại. Họ đề nghị các bậc phụ huynh học sinh nếu không có tiền nộp cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa như khóa học trượt tuyết, tham quan hay các buổi học trong thiên nhiên đòi hỏi phải tốn kém thì hãy làm đơn xin trợ cấp bất thường từ cơ quan bảo trợ xã hội.

Bà Zuzana Candigliota đề nghị một giải pháp khác cho Zelené Podluží giúp cho các học sinh thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào các hoạt động của trường dưới sự hỗ trợ của một quỹ đặc biệt có sự đóng góp của thành phố cũng như các bậc phụ huynh và các công ty.

Nhưng ông Thư ký Tòa thị chính Břeclav, Dalibor Neděla thì cho rằng ý tưởng này khó lòng thực hiện được. Theo ông thì cách nhìn nhận xem ai là người có hoàn cảnh khó khăn còn rất chủ quan. Từ trường học cho đến thành phố đều không xác định được rõ gianh giới xem gia đình nào thộc diện có hoàn cảnh khó khăn và ai sẽ được quỹ hỗ trợ cho các hoạt động ngoại khóa của trẻ và số tiền hỗ trợ là bao nhiêu. Vì thế theo ông ta thì ý tưởng này phi thực tế.

Tạm thời Chính quyền thành phố chưa có ý định hỗ trợ cho quỹ

Theo bà Zuzana Candigliota thì số lượng trẻ em cần được hỗ trợ không nhiều. Nhu cầu tài chính hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở tất cả các trường ở Břeclav cũng chẳng nhiều nhặn gì. Đó là chưa nói đến việc các học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa thể thao thì thường không thuộc các trường học có hoàn cảnh khó khăn.

Chính quyền thành phố Břeclav chưa có dự kiến sẽ hỗ trợ cho các quỹ dạng này. Ông Dalibor Neděla, Thư ký Tòa thị chính cho rằng bọn trẻ không có tội tình gì trước cách sống của bố mẹ chúng. Đó là chưa kể một số bậc cha mẹ không chịu làm việc theo khả năng của mình mà chỉ tìm cách bòn rút của nhà nước bằng trợ cấp xã hội. Họ vẫn còn hút thuốc uống rượu vậy thì tại sao người khác lại phải góp tiền cho con cái họ đi tham quan. Ông cho rằng ngay cả các bậc phụ huynh học sinh cũng không sẵn lòng đóng góp cho quỹ này.

Nhưng ông Hiệu trưởng Trường Phổ thông cơ sở Kupkova, Igor Huleja không đồng tình với ý kiến của ông Thư ký. Ông cho biết là có rất nhiều bậc phụ huynh sẵn lòng đóng góp và đã có học sinh của trường ông nhận được sự giúp đỡ như vậy.

Ngọc Bảo dịch từ brno.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo