Séc-Slovakia

Séc: Hải quan muốn có thẩm quyền điều tra hình sự như cảnh sát

Cập nhật lúc 02-08-2016 21:02:07 (GMT+1)
Tân tổng giám đốc hải quan Cộng hòa Czech Milan Poulíček. Ảnh: Bộ tài chính CH Séc

 

Trong tương lai, ngành hải quan nỗ lực để có được thẩm quyền điều tra tội phạm hình sự thuế. Hiện nay chỉ cảnh sát mới có quyền hạn này và theo tân tổng giám đốc hải quan Cộng hòa Czech Milan Poulíček thì chỉ làm cho quá trình điều tra bị trì trệ.


Hiện tại, mọi nghi vấn tội phạm hình sự thuế khi phát hiện được hải quan phải báo cho cảnh sát và chỉ có thể cộng tác điều tra với cảnh sát hình sự từ giai đoạn khởi tố bị can. “Vào thời điểm, khi mà nhân viên hải quan điều tra được thực hiện ngay từ đầu, chắc chắn sẽ đơn giản hơn,” Milan Poulíček khẳng định và bổ xung, rằng hơn nữa trong nhiều trường hợp nhất là những vụ phức tạp tương đối khó bàn giao. “Bởi không phải ai cũng muốn nhận bàn giao những vụ việc mà xử lý kéo dài tới một vài năm,” Milan Poulíček giải thích. Vì thế tân tổng giám đốc hải quan hy vọng đến cuối năm 2018 ngành của mình sẽ được bổ xung thêm thẩm quyền này, và cho tới thời gian đó cần bổ xung binh lực vào các vị trí nhân viên điều tra. Hải quan hiện nay có thể tự điều tra nghi vấn tội phạm hình sự thuế nếu được viện công tố đồng ý.

Từ cuối tháng Bẩy, khi mà cái gọi là gói thuế quan bắt đầu có hiệu lực pháp lý, ngành hải quan được mở rộng thêm quyền hạn xác minh những tố cáo tội phạm liên quan tới thuế giá trị gia tăng. Còn cho tới thời điểm đó, chỉ được phép điều tra xác minh với hàng hóa xuất, nhập khẩu và quá cảnh. Nghĩa là từ tháng Tám 2016 hải quan có thêm quyền hạn điều tra hàng hóa trên cả thị trường nội địa. “Chúng tôi còn muốn được thêm quyền hạn cả trong lĩnh vực thuế trực tiếp, và nếu đạt được điều đó, thì cũng có thể vào thời điểm đến cuối năm 2018,” Milan Poulíček hy vọng.

Những thay đổi như vậy nếu có thể xảy ra dĩ nhiên cần có sự sửa đổi bổ xung luật về thủ tục tố tụng hình sự. “Hiện nay chúng tôi chưa chuẩn bị bất kỳ sửa đổi nào trong lĩnh vực này,” người phát ngôn bộ Tư pháp Tereza Schejbalová tuyên bố.

Liên quan tới vấn đề mở rộng phạm vi thẩm quyền điều tra hình sự kinh tế cho hải quan, cũng đã có những đồn đoán về khả năng Robert Šlachta, cựu giám đốc cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) vừa giải thể sẽ nhảy vào ghế phó tổng cục trưởng hải quan CH Czech. Khả năng này là rất lớn, vì Robert Šlachta “biết nhảy múa” những “bản nhạc” theo đúng sở thích của tỉ phú bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Sau khi Robert Šlachta phẫn nỗ bỏ ngành vì kế hoạch cải tổ cảnh sát, bất chấp giọng ve vãn vuốt đuôi của thủ tướng Bohuslav Sobotka, rằng nhà nước không nên để mất những người có kinh nghiệm như Robert Šlachta thì bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec vẫn cương quyết nhắn cựu giám đốc ÚOOZ “muốn đi đâu thì đi còn trong bộ Nội vụ không có chỗ”.

(Mai Hương Nguyễn- ČTK)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo