Séc-Slovakia

Séc: Hạ viện có thể sẽ hủy bỏ việc tự động thiết lập hộp dữ liệu cho công dân

Cập nhật lúc 25-11-2022 13:08:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Hạ viện hầu  như chắc chắn sẽ biểu quyết hủy bỏ việc tự động thiết lập hộp dữ liệu điện tử cho công dân, phương án mà lẽ ra sẽ bắt đầu vào tháng Giêng năm tới. Phong trào ANO đối lập chắc sẽ không thúc phương án chỉ trì hoãn thực thi chậm 1,5 năm. Hôm nay, 25.11.2022 tiểu ban Hành chính của Nghị viện đã không phê chuẩn đề xuất của nữ nghị sĩ ANO Jana Mračková Vildumetzová đối với phiên bản sửa đổi của chính phủ. Hạ viện có thể bỏ phiếu về dự thảo vào tuần tới.


Từ tháng Một năm tới, theo luật đang có hiệu lực, công dân sẽ tự động nhận được hộp dữ liệu điện tử, nếu như khi họ đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ kỹ thuật số nào của nhà nước lần đầu tiên bằng nhận dạng ngân hàng hoặc chứng minh nhân dân điện tử. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ gọi một kế hoạch như vậy là "quá tham vọng". Theo lý do của đề xuất sửa đổi, mặc dù mọi người có thể làm cho hộp dữ liệu vô hiệu bằng cách không truy cập, nhưng đề xuất cho rằng nó quá phiền toái. Đề xuất sửa đổi muốn duy trì tình trạng hiện nay cả sau tháng Một, nghĩa là hộp dữ liệu chỉ theo yêu cầu.

Các nghị sĩ ANO đối lập cho rằng sự thay đổi do nội các đề xuất là một bước lùi trong quá trình số hóa nhà nước. Bằng cách hoãn việc thiết lập hộp thư tự động từ ngày 1 tháng 1 năm sau đến ngày 1 tháng 7 năm 2024, Bộ Nội vụ sẽ có đủ thời gian để tuyên truyền bổ sung và quảng bá tác dụng hộp thư dữ liệu, Mračková Vildumetzová giải thích thêm cho đề xuất sửa đổi. Nhưng tiểu ban hành chính đã không giới thiệu phê duyệt toàn bộ hoặc sửa đổi thêm đề xuất của chính phủ, cũng như sự trì hoãn trong việc kích hoạt hộp dữ liệu sẽ áp dụng cho các pháp nhân phi kinh doanh, chẳng hạn như hợp tác xã và hiệp hội nhà ở.

Việc thiết lập tự động hộp dữ liệu điện tử cho công dân với mọi đối tượng sau khi họ (biết cách) sử dụng danh tính điện tử của mình, đã được phê duyệt vào năm ngoái như một phần của luật nhằm tạo điều kiện chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng và đẩy nhanh quá trình số hóa hành chính nhà nước. Theo luật, như vậy hai triệu người có giấy phép kinh doanh (kể cả các trường hợp đang tạm dừng) và khoảng 200.000 pháp nhân chưa có sẽ tự động nhận được một hộp thư. Hiện có 1,667 triệu hộp dữ liệu đang hoạt động, trong đó khoảng 3/4 triệu được thiết lập bắt buộc và hơn 900.000 hộp dữ liệu lập tự nguyện. Từ trước đến nay, cơ quan có thẩm quyền hoặc pháp nhân phải lập hòm thư nhưng mọi người dân đều có thể tự nguyện lập. Nay chính phủ đệ trình quốc hội dự thảo sửa đổi, mà theo đó sẽ không thực hiện phương án thiết lập tự động.

Thông qua hộp dữ liệu, bạn có thể nộp tờ khai thuế, yêu cầu trích xuất lý lịch tư pháp, lấy bản trích lục điểm phạt của người lái xe hoặc, ví dụ, gửi thư xin lỗi cho con bạn khi vắng mặt ở trường. Thông tin về hộp dữ liệu có sẵn trên các trang web www.chcidatovku.cz và www.mojedatovaschranka.cz.

(David Nguyen- ©Vietinfo.eu, theo ČTK)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo