Séc-Slovakia

Séc: Giá xăng một số nơi đã lên tới 35 cua-ron

Cập nhật lúc 01-07-2010 13:07:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sau chưa đầy 2 năm thì giá xăng Natural 95 tại Séc đã lại vượt quá mức 35 cua-ron một lít. Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu đồng cua-ron còn yếu đi hoặc mùa bão kéo dài thì giá xăng cao như vậy sẽ không chỉ gặp tại các trạm xăng trên xa lộ.


Theo thông tin của hãng Global Assistance thì giá xăng đắt nhất thuộc về trạm xăng Benzina ở gần Horní Počernice, trên đường xa lộ đi Hradec Králové. Một lít xăng tại đây giá 35,20 cua-ron. Giá xăng chẵn 35 cua-ron một lít cũng có thể tìm thấy tại khu nghỉ giải lao của tài xế Devět křížů gần Brno. Các hãng lớn như Shell, OMV hay Agip cũng không chịu thua kém và giá xăng của họ cũng nằm sát dưới mức 35 cua-ron.

Ông Petr Čermák, nhà phân tích của hãng Colosseum, cho biết mức 35 cua-ron có thể bị coi như là một ranh giới tâm lý và nhiều hãng sẽ cố giữ giá dưới ranh giới này một thời gian. Tuy nhiên nếu phải tăng giá thì mức 35 cua-ron sẽ không ngăn chặn được ai cả. Nhưng nhiều trạm xăng đã giữ giá 34,90 cua-ron tới hai tháng nay mà chưa tăng tiếp.

Giá dầu diesel có vẻ khả quan hơn chút ít. Giá trung bình hiện nay là 31,50 cua-ron một lít, thấp hơn giá xăng 1 cua-ron,. Nhưng cũng có không ít trạm xăng bán dầu với giá tới 34 cua-ron một lít. Chênh lệch giá giữa xăng và dầu cũng giảm dần, hồi tháng tư vẫn còn chênh tới 2 cua-ron.

Các thành phần của giá một lít xăng (tính cho giá trung bình 32,44 cua-ron một lít hiện nay)

- giá gốc mua vào 11,20 cua-ron

- thuế tiêu dùng 12,84 cua-ron

- lãi của các hãng phân phối và trạm xăng 3 cua-ron

- thuế giá trị gia tăng 5,40 cua-ron

Tổng cộng 32,44 cua-ron./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo