Séc-Slovakia

Séc: Giá hàng tiêu dùng tăng vọt

Cập nhật lúc 14-02-2020 12:32:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Theo các số liệu mới nhất vừa công bố của Cục Thống kê Séc, trong tháng Một 2020 giá những mặt hàng tiêu dùng tại Séc tăng mạnh. So với tháng cuối cùng của năm trước khoảng 1,5 phần trăm, nhưng nếu so với tháng Một 2019 đã tăng tới 3,6 phần trăm.


Trong khi đó, mục tiêu của Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) là giữ tỉ lệ lạm phát ở mức hai phần trăm. Giá thực phẩm so với cùng kỳ năm trước tăng 6,3 phần trăm, chủ yếu là rau quả.

Giao động "chấp nhận được" mà ČNB đặt ra là từ một đến ba phần trăm. Nghĩa là vào thời điểm hiện nay giới hạn tối đa này đã bị vượt 0,6 phần trăm, nên rất có thể ČNB sẽ áp dụng biện pháp tăng lãi suất.

"Trong các tháng tới giá cả có thể tiếp tục tăng nhẹ, bởi các mức thuế từ những sản phẩm thuốc lá tăng sẽ dần tác động tới giá cả, mà tạm thời trong tháng Một mới chỉ ảnh hưởng phần nào. Như vậy trong nửa đầu năm nay lạm phát có thế lên đến gần ngưỡng 4 phần trăm, mặc dù ngưỡng giá thực phẩm cao có thể được điều tiết nhẹ," chuyên gia kinh tế chính của ING Bank Jakub Seidler, nhận định đồng thời bổ xung: "Mức tăng giá năm nay có thể đạt đỉnh trong tháng Tư, sau đó giảm nhẹ, nhưng chắc chắn sẽ vẫn nằm trên ngưỡng 3 phần trăm."

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo