vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: FAU có thể làm Andrej Babiš quị gối

Cập nhật lúc 30-08-2017 20:55:48 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Theo kết quả khảo sát mới nhất của trung tâm Median, cũng như hàng loạt các khảo sát tương tự lâu nay, phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš vẫn dẫn đầu và chắc ẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới với tỉ lệ áp đảo. Nhưng vụ việc liên quan tới công ty FAU ở Opava có thể làm thay đổi tất cả.

Ngày 30 tháng Tám 2017 Ủy ban Quốc hội về đặc quyền nghị sĩ họp bàn về đề nghị của cảnh sát, yêu cầu Quốc hội tước quyền nghị sĩ bất khả xâm phạm của chủ tịch ANO Andrej Babiš và phó chủ tịch Jaroslav Faltýnek để truy tố hình sự về những cáo buộc liên quan tới nghi vấn lừa đảo tài trợ EU của trang trại Tổ Cò- Čapí hnízdo. Đây là vụ việc tương đối phức tạp và theo một số chuyên gia luật thì cực kỳ khó khăn để các cơ quan tố tụng có thể chứng minh của mình về tội trạng của Andrej Babiš. Còn từ phía bên kia, Andrej Babiš và các cộng sự trong đó có cả bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán hay thậm chí cả tổng thống Miloš Zeman cùng lập luận, rằng hành động của cảnh sát trong vụ việc này về bản chất chỉ là các lực lượng đối nghịch với Andrej Babiš đã sử dụng cảnh sát như quân bài chính trị để đánh đối thủ trước thềm bầu cử. Đơn giản là, theo phía Andrej Babiš Tổ Cò đã bị chính trị hóa nhằm đánh vào uy tín của các thủ lĩnh và cả phong trào ANO trước cuộc bầu cử Quốc hội mà hầu như chắc chắn phe này sẽ giành phần thắng áp đảo.

Nhưng từ hôm Chủ Nhật vừa qua, Nhóm Šuman trên tài khoản mạng xã hội Twitter lấy tên là Julius Šuman của mình bất ngờ công bố một đoạn băng ghi âm, mà trong đó Andrej Babiš nói về công ty FAU ở Opava đã bị “người của chúng ta soi và đã bị phá sản”. Trong khi đó, công ty FAU năm ngoái đã phải đương đầu với những biện pháp kiểm tra và trừng phạt của cả hải quan lẫn sở thuế và đã bị phá sản, đúng trong thời gian Andrej Babiš còn ngồi ghế bộ trưởng Tài chính. Và theo nhiều nhận định thì chính vụ việc liên quan tới công ty FAU này có thể làm Andrej Babiš ngã ngựa.

Câu chuyện về công ty FAU

FAU từng là nhà cung cấp nhiên liệu tư nhân lớn nhất ở Cộng hòa Séc, nhưng vì những cú tấn công liên tục của thuế vụ và hải quan từ năm ngoái đã phá sản. Hiện nay FAU đang cùng với nhà nước Séc tiến hành 12 tranh chấp pháp lý và tạm thời FAU giành phần thắng trong hai trường hợp, mười tranh chấp còn lại vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Trong thời gian tỉ phú Andrej Babiš làm bộ trưởng Tài chính, FAU có kho tàng nằm trong khuôn viên công ty hóa chất Precheza ở Přerov thuộc tập đoàn Agrofert thuộc sở hữu của Andrej Babiš. Trong đoạn thu âm dài gần một phút, Andrej Babiš đã nói với ai đó ở thời gian chưa xác định, rằng “tao có được Precheza trong cổ phần hóa hồi năm 1997 nhưng trước đó chúng nó đã bán bến bãi cho công ty nào đó. Nên bến bãi trong nhà máy hóa chất của tao lại thuộc về cái bọn chó đấy”.

“Người của ta đã soi thằng FAU, nên đã bị phá sản, bị phong tỏa tài khoản, toa chở dầu,” Andrej Babiš nói tiếp. Và chính những câu nói này đang là đề tài của hàng loạt nghi vấn nghiêm trọng.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) hôm thứ Hai đã yêu cầu bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO) thẩm tra lại các bước xử lý của cơ quan quản lý thuế và hải quan trong vụ việc liên quan tới công ty FAU và “chờ đợi câu trả lời” trong vòng 30 ngày. Nhưng Ivan Pilný từ chối thực hiện với lí do vì nghĩa vụ giữ bí mật nên cơ quan quản lý thuế không thể cung cấp thông tin. Ngay lập tức thông qua luật sư của mình công ty FAU đã đồng ý cho phép chính quyền không phải thực hiện nghĩa vụ giữ bí mật trong trường hợp của mình.

Một số câu hỏi được đặt ra là, tại sao Andrej Babiš có được thông tin về kết quả xử lý công ty FAU của thuế vụ và hải quan, bởi những thông tin dạng này là bí mật. Hay liệu đích thân Andrej Babiš trong cương vị bộ trưởng Tài chính đã sử dụng cơ quan nhà nước nằm trong phạm vi quản lý của mình để tiêu diệt công ty cạnh tranh.

Chỉ vài giờ sau khi xuất hiện đoạn ghi âm này, cảnh sát đã vào cuộc. “Cảnh sát đã quan tâm đến nội dung đoạn băng này. Nhưng vì tất cả mới ở trong giai đoạn khởi đầu, nên chúng tôi không thể cung cấp thông tin cụ thể nào hơn,” phát ngôn viên bộ tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia CH Séc Ivana Nguyenová nói với các phóng viên báo chí. Theo hãng thông tấn ČTK, thì cả Tổng Thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS) cũng bắt tay điều tra tìm hiểu nguồn gốc đoạn băng ghi âm bí mật. Phó thủ tướng chủ tịch đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) Pavel Bělobrádek thậm chí đề nghị triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia vì vụ việc này.

Nhiều người am hiểu tình hình cho rằng không loại trừ khả năng càng gần đến thời gian bầu cử sẽ còn có thể “nổ” thêm một vài quả bom tương tự nữa để kết thúc hoan lộ chính trường đang bốc như diều của tỉ phú Andrej Babiš.

David Nguyen - ČTK, Respekt, Aktuálně
 ©Vietinfo

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: