Séc-Slovakia

Séc: Dự đoán bi quan về diễn biến dịch bệnh covid-19

Cập nhật lúc 08-01-2021 21:44:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Nhà dịch tễ học, cựu bộ trưởng Y tế giáo sư Roman Prymula cho rằng các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống covid-19 hiện nay ở Cộng hòa Séc sẽ phải duy trì cho đến khi nào con số các ca lây nhiễm mới giảm xuống ngưỡng hàng trăm hay một hai nghìn mỗi ngày.Theo Roman Prymula, thời điểm đến ngày 22 tháng Một mà chính phủ vừa gia hạn tới chưa chắc có thể đạt được mục tiêu đó. Nghĩa là khả năng nới lỏng khó có thể xảy ra sớm.

 


„Các biện pháp phòng chống cần phải duy trì cho đến khi chúng ta đạt được conn số hàng trăm hay một nghìn mỗi ngày,“ Roman Prymula nhận xét. Theo cựu bộ trưởng Y tế, nếu thực hiện các biện pháp nới lỏng sớm hơn sẽ là sức ép khủng khiếp lên toàn bộ hệ thống y tế quốc gia, đồng thời cho rằng các biện pháp hiện nay không còn nhiều khả năng thắt chặt hơn nữa. Thế nhưng, các biện pháp hạn chế càng kéo dài thì thái độ chấp hành của người dân càng xuống thấp.

Quá tải ở đài hóa thân vùng Ostrava đã diễn ra từ lâu

Mới đây, truyền thông bắt đầu loan tin về tình hình căng thẳng ở đài hóa thân Ostrava, khi cơ sở này không đủ khả năng thiêu hết số người chết mặc dù đã vận hành hết công suất tất cả các ngày trong tuần. Nhiều phương tiện truyền thông lấy đó như ví dụ về tình hình dịch bệnh covid-19 ở Séc đã thực sự „toang“. Nhưng trên thực tế không hoàn toàn như vậy.

Theo nhân viên dịch tễ chính của CH Séc Jarmila Rážová và nhiều quan chức có trách nhiệm khác, thì công suất cả đài hóa thân trên lãnh thổ Séc là đủ và phức tạp chỉ xảy ra tại tỉnh Morava- Slezsko. Vì toàn bộ tỉnh này chỉ có duy nhất một đài hóa thân ở Ostrava và tình hình căng thẳng đã xảy ra từ lâu trước khi virus từ Vũ Hán bắt đầu lan truyền khắp thế giới.

„Công suất các đài hóa thân ở CH Séc là đủ. Tiếc thay có tỉnh, cụ thể là Morava- Slezsko là nơi cả tỉnh chỉ có một cơ sở duy nhất. Nên dĩ nhiên tình hình ở đó là căng thẳng cả khi không có dịch bệnh. Đơn giản là cần phải có biện pháp hỗ trợ,“ Jarmila Rážová phát biểu trong phiên họp báo thường kỳ cuối tuần trước để đánh giá diễn biến dịch bệnh covid-19.

Bộ trưởng Y tế Jan Blatný bổ xung, là các đài hóa thân hỗ trợ lẫn nhau và trong trường hợp cần thiết có thể chuyển người quá cố tới các cơ sở vẫn còn dư công suất. Đài hóa thân ở Ostrava hiện đang có ba lò thiêu và thị trưởng Tomáš Macura (ANO) cho biết trong năm nay thành phố sẽ cho lắp đặt thêm một lò mới.

Theo các số liệu thống kê chính thức, thì covid-19 cũng góp phần làm tăng đáng kể số người chết. Thế nhưng trong tháng 11 năm ngoái số người chết vì các nguyên nhân khác cũng cao hơn hàng trăm so với thông lệ các năm trước. Jarmila Rážová lưu ý, là người chết vì covid-19 vẫn có thể chôn cất bình thường chứ không buộc phải chỉ thiêu như qui định của luật với nhiều căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao khác.

David Nguyen- ČTK, Novinky

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo