Séc-Slovakia

Séc: Đợt hai đại dịch corona virus đã tràn tới. Các bệnh viện đăng căng thẳng chờ đợi

Cập nhật lúc 13-09-2020 15:01:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Cao ủy chính phủ về Nghiên cứu và Y học Roman Prymula cho rằng Cộng hòa Séc đang hứng chịu làn sóng thứ hai của đại dịch virus corona và diễn biến rất phức tạp.

 


Theo Roman Prymula, trong hai hay ba tuần tới số bệnh nhân covid-19 phải điều trị trong bệnh viện có thể lên tương đương con số trong cả thời kỳ đầu. Nếu tốc độ lây nhiệm tiếp tục duy trì như hiện nay và chính phủ không có thêm biện pháp giải quyết nào, khu vực giành riêng cho bệnh nhân covid-19 trong các bệnh viện sẽ sớm đạt công suất tối đa, và tình huống này có thể xảy ra vào cuối tháng Mười.

Roman Prymula bình luận, rằng tuyên bố về làn sóng thứ hai là vấn đề thủ tục và tình hình hiện tại cho thấy cần cân nhắc công bố. Cấp bách nhất vào thời điểm hiện tại, theo Roman Prymula là phải "rào chặn" được tốc độ lây nhiễm: "Nếu không làm được trong vòng ba tuần tới, các bệnh viện sẽ phải mở lại chuyên khoa covid". Nhưng không có hình thức nào để có thể làm giảm tốc độ lây nhiễm ngay lập tức. "Ít ra người dân trong vòng một tháng cần tránh tất cả mọi hình thức tụ tập giải trí, để có thể bẻ gẫy tốc độ gia tăng," Roman Prymula nói và đưa ví dụ về cảnh những đám đông hò hát nhảy múa.

Bỏ nghĩa vụ khẩu trang là sai lầm

Mặc dù thường xuyên phản đối nhiều chính sách của liên minh cầm quyền, nhưng đại diện phe đối lập cũng phải công nhận bãi bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang là quyết định sai lầm của chính phủ. Chủ tịch nhóm nghị sĩ đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek trong chương trình tranh luận Partie trên kênh TV Prima ngày 13 tháng Chín cũng nhất trí với đối tác tranh luận là bộ trưởng Văn hóa Lubomír Zaorálek (ČSSD) về việc khẩn cấp yêu cầu chính phủ ngay lập tức kích hoạt Ủy ban Khẩn cấp Trung ương.

"Cùng với chủ tịch (ČSSD) và bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček, chúng tôi ủng hộ các biện pháp mạnh. Cần triệu tập lại Ủy ban Khẩn cấp Trung ương," Lubomír Zaorálek nói đồng thời cũng thú nhận, rằng quyết định bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang hồi giữa tháng Tám của thủ tướng là sai lầm. "Tôi thông cảm với ngài thủ tướng, muốn thỏa mãn công luận. Chúng tôi đã sai lầm. Nhưng dĩ nhiên không phải đảng chúng tôi...," bộ trưởng Văn hóa lí luận.

"Không phải chỉ vì chuyện khẩu trang. Hồi mua Xuân chúng ta đã bỏ số tiền lớn để "mua" được thời gian, cơ hội, nhưng chính phủ đã đánh mất. Con virus phải chịu trách nhiệm? Không, thủ tướng phải chịu trách nhiệm," Miroslav Kalousek tuyên bố.

Theo nhiều chuyên gia dịch tễ, thực sự CH Séc đã đánh mất lợi thế có được ngay từ đầu dịch. Đã phong tỏa thành công corona virus. Thế nhưng sau "hiệp một", chính quyền và dân Séc đã thở phào nhẹ nhõm và thay vì tiếp tục cảnh giác đã chỉ chú tâm tìm địa danh phù hợp để nghỉ phép.

Phe ČSSD của bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček trong liên minh cầm quyền trong tuần qua đã nhiều lần đưa đề xuất kích hoạt trở lại Ủy ban Khẩn cấp Trung ương- dĩ nhiên sẽ tiếp tục do phó thủ tướng thứ nhất Jan Hamáček làm trưởng ban- nhưng thủ tướng Andrej Babiš (ANO) không đồng ý vì cho rằng chưa cần thiết.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo