Séc-Slovakia

Séc: Đôi điều nên biết trong tuần

Cập nhật lúc 25-10-2017 21:08:46 (GMT+1)

 

Trong những ngày cuối tuần ở Séc sẽ có đôi điều mà nhất là những người Việt Nam kinh doanh nên biết vì chỉ có lợi. Đó là đổi giờ theo mùa và ngày quốc lễ 28 tháng Mười.


Đổi sang giờ mùa Đông

Rạng sáng ngày Chủ Nhật 29 tháng Mười 2017 tại Cộng hòa Séc và Trung Âu bắt đầu chuyển sang sử dụng giờ mùa Đông. Vào lúc 3:00 giờ sáng kim đồng hồ sẽ được quay ngược lại 60 phút. Nghĩa là sẽ thức dậy muộn hơn một giờ và buổi sáng sẽ có nhiều ánh sáng hơn. Nhưng đổi lại buổi chiều sẽ sớm tối.

Đổi sang giờ mùa Đông ở khu vực trung châu Âu bao giờ cũng diễn ra vào sáng Chủ Nhật cuối cùng của tháng Mười. Vào thời điểm hiện nay việc sử dụng giờ mùa Hè và mùa Đông tuân thủ theo qui định của Liên minh châu Âu và vì thế giống nhau trong toàn lãnh thổ EU.

Tại sao áp dụng giờ mùa Hè?

Đổi giờ cho mùa Hè được áp dụng vì lí do tận dụng tốt hơn ánh sáng mặt trời và cả tiết kiệm năng lượng điện. Trong thời gian sử dụng giờ mùa Hè bẩy tháng mỗi năm nhờ dậy sớm và ánh sáng mặt trời mùa Hè lâu hơn nên con người tận dụng được nhiều hơn những ngày hè. Nhưng hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy việc thay đổi giờ theo mùa không mang lại nhiều lợi ích về tiết kiệm điện năng. Vì thế cho nên đã có ngày càng nhiều ý kiến đề nghị không thay đổi giờ theo mùa nữa.

Nhiều cửa hiệu phải nghỉ trong ngày 28 tháng Mười

Ngày thứ Bẩy 28 tháng Mười nhiều cửa hàng tại Cộng hòa Séc sẽ không được phép hoạt động. Theo luật Séc, các cửa hàng có diện tích kinh doanh lớn hơn 200 m2 phải ngừng hoạt động một số ngày lễ trong năm. Ngày 28 tháng Mười, ngày Tiệp Khắc độc lập nằm trong tám ngày lễ lớn như vậy. Năm nay, người Séc và Slovakia kỷ niệm lần thứ 99 ngày Tiệp Khắc tuyên bố độc lập.

Hầu hết các mạng lưới siêu thị đều có diện tích kinh doanh lớn hơn 200 m2 và vì thế phải đóng cửa. Người Việt Nam kinh doanh tại Séc hiện nay có số lượng không nhỏ bán đồ thực phẩm, là mặt hàng thiết yếu thường nhật. Vì vậy đây là thời điểm cần chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ hay cả nhân sự đủ để phục vụ cho nhu cầu tăng bất thường của người tiêu dùng.

David Nguyen - ČTK, finance 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo