Séc-Slovakia

Séc: Dễ bị thu bằng lái oan vì ma túy

Cập nhật lúc 24-06-2019 21:17:27 (GMT+1)
Máy thử ma túy Drugwipe 5S. Ảnh: Mf Dnes

 

Chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, nhất là không hề dinh dáng gì với ma túy. Mặc dù vậy nhiều tài xế ở Séc bị thu bằng oan và giữ nhiều tuần vì bị cảnh sát nghi ngờ sử dụng ma túy. Nguyên nhân vì máy thử của cảnh sát có vấn đề và xác suất cho kết quả sai lệch chiếm tới một phần mười các lần thử.


Vì thực tế này, lãnh đạo ngành cảnh sát đã khuyến cáo nhân viên nên cân nhắc thận trọng khi quyết định thu giữ bằng lái xe. Nhưng đã có nhiều người than phiền vì thái độ cứng rắn không khoan nhượng của cảnh sát và phải chờ đợi nhiều ngày để nhận lại bằng lái xe của mình.

Theo luật, cảnh sát có quyền thu giữ bằng lái xe tại chỗ chỉ cần căn cứ vào kết quả của máy thử  mà không cần phải chờ tới kết quả giám định máu. Và chính cảnh sát cũng thường bị đẩy vào tình huống lưỡng lự- thu bằng ngay lập tức hay chờ kết quả giám định máu.

„Vì thận trọng, cảnh sát thường giữ bằng ngay lập tức, mặc dù chưa có kết quả giám định máu. Chúng ta hãy thử hình dung, là nếu không giữ bằng và để tài xế tiếp tục điều khiển xe, gây tai nạn, làm ai đó thương tích rồi sau đó giám định máu cho thấy đúng là bị tác động của ma túy. Cảnh sát viên đó sẽ bị chỉ trích vì đã không làm tròn phận sự,“ một cảnh sát giao thông chia sẻ.

Drugwipe 5S là công cụ mà cảnh sát Séc sử dụng nhiều nhất để kiểm tra xem liệu tài xế có sử dụng ma túy hay không. Người bị thử chỉ cần liếm và tương tự như que thử thai, nếu dương tính trên máy thử sẽ hiện vạch đỏ. Máy có thể xác đinh các loại ma túy như marihuan, hasis, THC, metamfetamin, extáze, kokain, crack, heroin hay morfin, thế hệ máy mới xác định được thêm benzodiazepin.

Theo nhiều cảnh sát viên có kinh nghiệm, thì kết quả không chính xác chiếm khoảng một phần mười, mặc dù nhà sản xuất cam kết tính chính xác tới 99 phần trăm và một số loại chất đạt 95 phần trăm. Cảnh sát cũng biết về thực tế, là nhiều tài xế sau khi có kết quả giám định máu cho thấy không bị tác động của ma túy. Mặc dù vậy vẫn bênh vực cho hình thức thử kiểm tra này. „Đã đạt được mục tiêu. Đó chỉ là kiểm tra sơ bộ và nếu kết quả dương tính sẽ tiến hành giám định chuyên sâu,“ phát ngôn viên Tổng cục cảnh sát Hana Rubášová nói. 

Nhiều chuyên gia về ma túy cho rằng kết quả thử cũng có thể bị tác động vì  nhiều nguyên nhân. Ví dụ như máy thử có thể tìm thấy dấu vết của marihuan trong nước miếng cả tháng trời sau khi người đó hút, nhưng trong máu đã hết từ lâu và thần kinh không còn bị tác động bởi ma túy. Cảnh sát cũng đồng tình với quan điểm này. „Không nhất thiết là kết quả thử sai, mà là sự hiện diện của chất gây nghiện trong cơ thể từng người. Có thể đưa ra những kết quả khác biệt, khi kiểm tra thử nước miếng, mồ hôi có kết quả dương tính, nhưng thử máu là âm tính. Ma túy khác với cồn về thời gian tan chuyển,“ phát ngôn viên Hana Rubášová bổ xung.

Vì thế các nhân viên cảnh sát nhận được chỉ thị nội bộ, nên cân nhắc khi quyết định giữ bằng lái. „Tùy theo cân nhắc của từng nhân viên cảnh sát, trong chỉ thị nội bộ ghi rõ, là nếu kết quả thử dương tính nhưng nếu tài xế không có biểu hiện bị tác động, thì không khuyến khích thu giữ bằng,“ Hana Rubášová giải thích.

Và đó chính là điểm gây tranh cãi- chủ yếu dựa vào đánh giá khách quan tình huống của nhân viên cảnh sát. Với rất nhiều người bỗng bị cảnh sát tuyên bố nghi vấn sử dụng ma túy, thì hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh và không cảm thấy sợ hãi. „Ai có thể bình tĩnh nổi, với tôi đó là tình huống hết sức bất ngờ khó chịu, là đại diện thương mại tôi cần lái xe, điều khiển xe dưới tác động của ma túy là tội phạm hình sự, và hơn nữa giải thích ra sao với cấp trên của mình,“ người đàn ông tuổi 50 Jaroslav S. đã lâm vào tình huống như vậy chia sẻ.

David Nguyen- Mf Dnes

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo