Séc-Slovakia

Séc: Đảng trong liên minh cầm quyền muốn sửa đổi luật về EET

Cập nhật lúc 19-07-2016 21:07:03 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Những người bán hàng tại các chợ nông sản có thể sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ tham gia vào hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka đã chuẩn bị trình Quốc hội dự thảo sửa đổi luật về EET, trong đó có tính tới những ngoại lệ cả với thành phần kinh doanh nhỏ nhất.


“Nếu hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến bao trùm cả những người bán tại các chợ nông sản, thì với hàng loạt nhà nông nhỏ sẽ là thảm họa. Hoặc họ sẽ phải chấm dứt hoàn toàn với việc bán sản phẩm ngoài chợ, hay sẽ phải tăng giá lên đáng kể và rồi trở nên mất sức cạnh tranh,” thông cáo báo chí của đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) dẫn tuyên bố của bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka đại diện cho đảng này trong chính phủ.

Theo đề xuất của dự thảo sửa đổi được đệ trình Quốc hội, thì ngoài những nông dân bán sản phẩm ngoài chợ thì cả những người kinh doanh mà hoạt động kinh doanh là hình thức làm kinh tế phụ cũng sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET nếu thu nhập từ kinh doanh của họ không vượt ngưỡng 20% lương bình quân.

“Cho năm 2016 mức này là 5401 korun/tháng. Chúng tôi muốn, để những người kinh doanh thực sự có thu nhập rất thấp không phải tham gia EET. Bởi thống kê doanh thu trực tuyến là gánh nặng chi phí quá lớn,” Marian Jurečka bình luận. Theo bộ trưởng Nông nghiệp, thì đề nghị sửa đổi luật này trước hết cần được chính phủ xem xét và phê chuẩn, sau đó nếu được thông qua mới có thể trình Quốc hội, dự kiến trong tháng Chín.

Cả hội đồng tỉnh Liberec cũng soạn thảo đề nghị sửa đổi luật về EET, để nghĩa vụ này chỉ liên quan tới những người kinh doanh mà mức doanh thu vượt ngưỡng luật định và phải đóng thuế giá trị gia tăng (DPH). Theo đề xuất của tỉnh Liberec thì như vậy những người kinh doanh nhỏ, nhất là ở các vùng nông thôn đang vận hành các cơ sở kinh doanh buôn bán, dịch vụ nhỏ sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET. Bởi các quan chức tỉnh Liberec lo ngại nguy cơ triệt tiêu dần tầng lớp kinh doanh đang cung cấp mảng dịch vụ gần gũi nhất với dân địa phương này. Đáng lưu ý, là cả hai nhân viên hội đồng tỉnh- Jaroslav Podzimek và Bohumil Kašpar- là người của đảng ČSSD cũng ủng hộ, năm đảng viên khác không biểu quyết.

Một số hiệp hội ngành nghề, như Phòng Kinh tế CH Czech cũng có quan điểm cho rằng cần sửa đổi bổ xung luật về EET theo chiều hướng nới lỏng các đối tượng đóng thuế phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến.

Trong khi đó, từ trước tới nay lập trường của ČSSD và ANO trong liên minh cầm quyền vẫn là, để hệ thống EET đi vào hoạt động sao cho sớm nhất, sau đó căn cứ vào tình hình diễn biến thực tiễn mới bắt đầu cân nhắc tới khả năng sửa đổi bổ xung. Vì thế cho nên, đề xuất sửa đổi của KDU-ČSL vào thời điểm hiện nay khó có thể được hai đối tác ČSSD và ANO đồng tình.

(Diễm Phúc Nguyễn- ČTK, Novinky)

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo