Séc-Slovakia

Séc đang chờ làn sóng tăng giá

Cập nhật lúc 01-06-2020 10:54:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Trong thời gian một vài tháng tới người dân Séc phải chuẩn bị tâm lý để chờ đón làn sóng tăng giá. Không chỉ thực phẩm, đồ điện tử mà cả dụng cụ trang bị thể thao và nhiều chủng loại hàng hóa khác. Mức tăng có thể tới mười phần trăm hay hơn nữa. Mà nguyên nhân không chỉ vì virus corona.


Trong một số lĩnh vực tình trạng tăng giá đã xảy ra. Người tiêu dùng đã phải chi phí nhiều hơn cho thực phẩm. Không chỉ vì khủng hoảng do Covid-19, mà còn cả vì thời tiết khô hạn kéo dài làm sản lượng và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp bị ảnh hưởng. Mối quan hệ ngoại thương với thực phẩm bị gián đoạn hay tỉ giá thấp so với Euro của Korun cũng là những yếu tố quan trọng.

Vì thế cho nên có thể thấy ngoài khả năng giá rau quả tiếp tục duy trì ở mức cao thì cả giá thịt cũng đang có xu hướng gia tăng. Nhiều cơ sở chế biến ở Đức hay Tây Ban Nha giảm công suất hay đóng cửa cũng tác động đến giá thịt, hơn nữa thợ chế biến cũng đang thiếu hụt và nguồn nhân lực này vẫn chưa thể tới từ các nước thứ ba.

Hơn nữa để kích thích sản phẩm nội địa, một số dân biểu đã đề xuất nghĩa vụ tỉ lệ sản phẩm thực phẩm Séc trong các cửa hàng phải chiếm 85 phần trăm cũng có thể tác động đáng kể đến mặt bằng giá. Hiệp hội thương nghiệp và du lịch khẳng định nếu đề xuất này được phê chuẩn chắc chắn sẽ dẫn tới tăng giá và giảm chất lượng hàng hóa.

“Hạn chế hàng nhập khẩu dĩ nhiên dẫn tới tình trạng tăng giá. Các nhà sản xuất Séc sẽ cố thể tăng giá vô tội vạ và xem nhẹ chất lượng thực phẩm. Đồng thời hạn chế đáng kể các chủng loại hàng hóa, bởi nhiều loại thực phẩm không hề được sản xuất tại Séc,” chủ tịch hiệp hội Tomáš Prouza lưu ý với hãng thông tấn ČTK.

Theo Đài phát thanh Séc, thì hàng loạt mặt hàng thực phẩm đã tăng giá, cũng như trang thiết bị dụng cụ thể thao và tình trạng này còn tiếp diễn. Nguồn cung từ nước ngoài, nhất là khung xe đạp đang bị trục trặc và nhiều khi đến chậm hàng tháng. Tỉ giá thấp cũng tác động tiêu cực tới giá thành cho người tiêu dùng Séc và sẽ thể hiện rõ trong thời gian tới.  

David Nguyen- eurozpravy.cz
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo