Séc-Slovakia

Séc: Đại diện người Digan kêu gọi không bỏ phiếu cho Miloš Zeman

Cập nhật lúc 12-11-2017 16:04:58 (GMT+1)

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman khẳng định dân Digan chiếm tới 90 phần trăm tầng lớp thường gọi là công dân không thích ứng, còn lại là những người Séc “da trắng” lười biếng. Các thành viên Hội đồng chính phủ về các vấn đề người thiểu số Digan cực lực phản đối quan điểm này và kêu gọi dân chúng không bỏ phiếu cho Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống đầu năm tới.


“Tổng thống quốc gia không được phép tuyên bố công khai kiểu như vậy mà thiếu căn cứ số liệu chứng minh,” thư ngỏ của các đại diện người Digan trong hội đồng viết.

Tổng thống Séc cuối tuần trước nói về người Digan trên truyền hình, khi bình luận về văn kiện của LHQ khuyến cáo CH Séc những lĩnh vực cần cải thiện trong vấn đề nhân quyền. Báo cáo LHQ có nhắc nhở CH Séc cần cải thiện vấn đề hội nhập xã hội của người Digan. Miloš Zeman bình luận, rằng cũng không thể để tồn tại phân biệt đối xử ngược, vì phân biệt đối xử ngược cũng và phân biệt.

Những người không (chịu) thích ứng là thuật ngữ mà trên thực tế hầu như tất cả xã hội Séc đều dùng để ám chỉ dân Digan. Theo Miloš Zeman, đó là những người từ chối mọi cơ hội làm việc được mời chào, kể cả khi hoàn toàn khỏe mạnh. “Có lẽ thực sự đúng, là trong số họ tới 90 phần trăm là người Digan. Nhưng trong đó cũng có khoảng mười phần trăm dân da trắng lười biếng và chúng ta cần đối xử với họ tương tự,” tổng thống Séc tuyên bố.  

Theo các đại diện người Digan trong Hội đồng chính phủ về vấn đề thiểu số Digan, tuyên bố của tổng thống đã vượt quá giới hạn lịch sự và những cống hiến của Miloš Zeman cho đất nước là kém chất lượng và phản tác dụng. Thư ngỏ khẳng định, rằng tổng thống hoàn toàn mơ hồ lẫn lộn trong vấn đề nhân quyền và Miloš Zeman trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống của mình lại tấn công vào giá trị nền tảng của nhân quyền.

“Không chỉ như cương vị thành viên hội đồng chính phủ, mà cả như những công dân có trách nhiệm của đất nước, chúng tôi công khai khẩn thiết kêu gọi đồng bào, hãy không bỏ phiếu cho đương kim tổng thống Miloš Zeman. Quốc gia này cần những người có giá trị khác đứng đầu,” các thành viên Hội đồng chính phủ về vấn đề thiểu số Digan viết trong thư ngỏ.

David Nguyen - Altuálně
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo