Séc-Slovakia

Séc: Đã nhìn thấy tia sáng lạc quan trong cuộc chiến chống virus từ Vũ Hán

Cập nhật lúc 01-04-2020 18:31:13 (GMT+1)
Thứ trưởng Y tế Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Số liệu thống kê mới nhất về tỉ lệ ca dương tính với virus từ Vũ Hán tại Cộng hòa Séc cho thấy, vào thời điểm này đang kiểm soát thành công tình trạng lây lan. Con số lạc quan này đang là 6,1 phần trăm và quan trọng nhất là không có xu hướng tăng mặc dù các trường hợp xét nghiệm nhiều lên.


Có hàng trăm, hàng nghìn số liệu mà khi mô tả tình hình lây nhiễm virus từ Vũ Hán hiện nay ít nhiều mang theo thông tin nào đó. Nhưng một trong số đó có giá trị đặc biệt về diễn biến; đó là tỉ lệ ca xác định dương tính trên tổng số test xét nghiệm.

Và số liệu này tại Séc đang có diễn biến lạc quan. Ngày 01 tháng Tư bộ Y tế cho biết, tỉ lệ các ca dương tính trên tổng số test xét nghiệm vào thời điểm đầu tuần là 6,1 phần trăm.

Tỉ lệ này của Séc thấp hơn nhiều so với các quốc gia nơi có phạm vi và tốc độ lây nhiễm virus từ Vũ Hán lớn hơn. Ví dụ Italia 20,4 phần trăm, Áo 16,4 phần trăm và Đan Mạch 11 phần trăm.

Nói đến tín hiệu lạc quan còn bởi lí do, khi tỉ lệ này tăng nhanh trong giai đoạn những ngày đầu khởi phát dịch bệnh ở CH Séc, sau đó dần ổn định và đạt mức gần 6,6 phần trăm vào ngày 19 tháng Ba. Đến này 30 tháng Ba 2020 xuống 6,1 phần trăm. Hơn nữa trong vòng hai tuần qua tỉ lệ ca xác định dương tính với virus từ Vũ Hán trên tổng số test xét nghiệm giữ được ở mức ổn định, sau đó bắt đầu đi xuống.

“Khi so sánh với các quốc gia châu Âu khác về tổng số xét nghiệm đã tiến hành với tỉ lệ ca khẳng định dương tính, hiện nay chúng ta có chút lạc quan nếu nói về diễn biến tiếp theo,” bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nói.

Theo giám đốc Viện thông tin sức khỏe và thống kê (ÚZIS) Ladislav Dušek, thì có thể lạc quan ngay từ thực tiễn, là tỉ lệ ổn định của những ca thử cho kết quả dương tính. “Hơn nữa còn thấy được cả dấu hiệu cho thấy có xu hướng giảm,” Ladislav Dušek lạc quan.

Nếu tỉ lệ này tiếp tục giảm, thì trong thời gian không xa CH Séc có thể đạt được kết quả gần như Hàn Quốc hay Đài Loan nơi có tỉ lệ 2 và 1 phần trăm.

Bức tranh thực tế về diễn biến ở CH Séc còn có phần lạc quan hơn đôi chút cả về số lượng người làm xét nghiệm tăng lên. Trong khi giai đoạn 19 tháng Ba tại Séc mỗi ngày thực hiện được khoảng 2200 test, thì thứ Ba 31/03 con số này là hơn 6200 test.

Hơn nữa trong những ngày tới xét nghiệm còn tiếp tục mở rộng. Theo thứ trưởng Y tế Roman Prymula, kế hoạch thực hiện sẽ là khoảng 10 nghìn mẫu thử mỗi ngày và tăng dần có thể tới gấp đôi.

Mặc dù vậy  giám đốc ÚZIS Ladislav Dušek cũng lưu ý, là theo mô hình phân tích thuật toán thì hiện nay CH Séc có khoảng 2 nghìn người trên tổng dân số đã bị nhiễm virus Vũ Hán nhưng không biết và không đi xét nghiệm. Chủ yếu vì không cảm nhận thấy có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ban ban ben: overeni uctu

    02-04-2020 10:27

    chi chem gio la gioi. Se con nhieu ng chet nua
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo