Séc-Slovakia

Séc đã có kế hoạch trục xuất nhân viên ngoại giao Nga từ trước

Cập nhật lúc 21-08-2009 17:42:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Cộng hòa (CH) Séc từng có ý định trục xuất hai nhà ngoại giao Nga từ mùa xuân năm nay, tuy nhiên nước này đã quyết định hoãn kế hoạch này lại cho tới khi kết thúc vai trò là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU).


Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, ông Karel Schwarzenberg đã tiết lộ thông tin này cho tờ nhật báo Pravo ngày hôm qua (20/8).

Theo lời ông Schwarzenberg: “Hoạt động của các tình báo Nga đã trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng và chúng tôi đã đi đến quyết định cần phải trục xuất họ khỏi đất nước”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã thống nhất rằng, cần phải hoãn kế hoạch này lại cho tới khi kết thúc vai trò là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU)”, ông Schwarzenberg tiết lộ.

Ông Schwarzenberg không khẳng định rằng, hành động trục xuất các nhà ngoại giao Nga có liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trên lãnh thổ Séc.

Cũng theo lời ông Schwarzenberg, các mật thám Nga quan tâm tới tất cả các vấn đề của CH Séc cả nền công nghiệp, quân sự, chính trị, và nhiều điểm yếu khác của đất nước ông.

Hôm 17/8, CH Séc đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vì bị cáo buộc “đang làm việc cho mật vụ Nga”. Sau sự kiện trên, Thủ tướng Jan Fischer đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này. Bộ Ngoại giao CH Séc cũng không có bất kỳ giải trình nào về việc trục xuất hai nhà Ngoại giao Nga.

Trong khi đó, đại sứ quán Nga tại thủ đô Prague đã không nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào về hành động trục xuất hai nhà ngoại giao Nga của Cộng hòa Séc.

Phía Nga coi hành động này của CH Séc là “hành động khiêu khích” và sẽ cản trở phát triển quan hệ hữu nghị song phương Nga - CH Séc.

Để đáp trả hành động không thân thiện của CH Séc, ngày 18/8 Moscow cũng đã ra lệnh cho hai nhà ngoại giao nước này rời khỏi Nga.

Theo Vz, Utro

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo