Séc-Slovakia

Séc: Cửa hàng và dịch vụ có thể hoạt động trở lại đến cuối tháng Mười Một

Cập nhật lúc 20-11-2020 21:14:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Phó thủ tướng, bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček nhận xét, rằng tất cả các cửa hiệu, quán ăn và dịch vụ có thể hoạt động trở lại từ ngày 30 tháng Mười Một. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh nếu xu hướng tích cực hiện nay tiếp tục.

 


Như đã biết, ngày thứ Sáu 20/11 chính phủ đã nhất trí đặt quốc gia vào bậc thứ tư trong hệ thống chống dịch bệnh, gọi tắt là PES gồm tổng cộng 5 cấp với cấp độ năm là nghiêm trọng nhất , nghĩa là gắn với việc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, ví dụ như lùi giờ giới nghiêm hay giờ hoạt động của các cửa hàng.

Theo Karel Havlíček, từ thứ Hai tuần tới hệ thống PES với nhiều cấp độ phòng dịch khác nhau có thể tiếp tục được nới lỏng thêm xuống mức thấp hơn. “Tình hình đã được cải thiện. Lý tưởng nhất là thứ Hai, khi chúng ta có thể đẩy xuống cấp độ ba,” Karel Havlíček bình luận sau phiên họp chính phủ. Và điều đó có nghĩa là sẽ kèm theo những nới lỏng hơn nữa: “Chúng tôi có thể cho phép mở cửa tất cả cửa hiệu và dịch vụ, tất nhiên với biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.”

Với cấp độ ba, hệ thống PES tính tới cả khả năng cho phép các trung tâm thương mại hoạt động. Nhưng việc nới lỏng cho phép hoạt động kinh doanh sẽ buộc phải kèm theo những điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt phải tuân thủ, ví dụ trong cửa hàng phải bảo đảm đủ diện tích 15 m2 cho một khách hàng, quán ăn chỉ được sử dụng tối đa 50 phần trăm công suất chỗ ngồi, mỗi bàn chỉ được ngồi 4 người và khách không được đi lại trò chuyện trừ khi đi vệ sinh.

Với cấp độ ba của hệ thống PES, cũng sẽ được phép tổ chức sự kiện ngoài trời đến 50 người, trong nhà tối đa 10 người. Sẽ bãi bỏ lệnh giới nghiêm và cả qui định cấm sử dụng đồ uống có cồn nơi công cộng.

Bộ Y tế ban hành qui định mới về khẩu trang

Bộ trưởng Y tế Jan Blatný thông báo sau phiên họp nội các ngày 20 tháng Mười Một, với sự đồng tình của chính phủ bộ Y tế đã ban hành phiên bản mới liên quan tới nghĩa vụ đeo khẩu trang. Phiên bản mới này thay thế cho văn bản cũ, đã bị Tòa án Thành phố Praha buộc phải hủy vì trong đó nguyên nhân buộc phải áp dụng nghĩa vụ đeo khẩu trang không được giải thích rõ ràng đầy đủ.

Bộ trưởng Jan Blatný cho biết, là cục hành chính bộ Y tế đã soạn thảo văn bản phản ứng lại yêu cầu của tòa án. „Chúng tôi đã chờ chính phủ đồng ý với các biện pháp và đã được chính phủ tán thành. Tôi tin, là chúng tôi đã giải thích cặn kẽ,“  Jan Blatný tuyên bố trong phiên họp báo.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo