Séc-Slovakia

Séc: Còn rất lâu mới trở lại cuộc sống bình thường

Cập nhật lúc 31-03-2020 16:44:20 (GMT+1)
Thứ trưởng Y tế Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Những phát ngôn mới nhất của thứ trưởng Y tế Roman Prymula chắc chắn dập tắt mọi hy vọng “chế độ hà khắc” hiện nay sớm chấm dứt. Roman Prymula khẳng định từng biện pháp phòng ngừa chặt chẽ của chính phủ chỉ được nới lỏng dần “rất thận trọng”, hay rằng cơ hội du lịch ra ngoài biên giới kỳ nghỉ hè năm nay là không thể.


Trả lời câu hỏi của nhật báo Mladá fronta Dnes về việc mở cửa trở lại các quán ăn, Roman Prymula nhận định:  “Rất khó dự kiến. Kể cả khi được phép hoạt động, thì cũng sẽ không được như trước đây. Ví dụ giữa các thực khách sẽ phải giữ được khoảng cách 1,5 mét. Cho nên sẽ còn phải thời gian dài nữa.”

“Chúng tôi phải nới lỏng dần cực kỳ thận trọng. Nghĩa là chúng tôi sẽ dần nới lỏng từng dịch vụ. Chứ chắc chắn sẽ không phải như múa cây đũa thần và tấm màn chắn được kéo lên và tất cả chúng ta sẽ lại có ngay cuộc sống như chúng ta đã từng quen trước đây. Chắc chắn điều đó sẽ không xảy ra,” thứ trưởng Y tế chia sẻ.

Đồng thời Roman Prymula tiếp tục nhấn mạnh quan điểm, rằng vấn đề du lịch sẽ còn phức tạp lâu dài. “Tôi đã không nói thẳng, ví dụ là sẽ đóng cửa hai năm, nhưng tôi cho rằng có thể diễn ra chuyện chúng ta không được phép đi du lịch trong khoảng thời gian như vậy. Còn mùa du lịch năm nay, tôi nghĩ là sẽ hoàn toàn không thể. Dịch bệnh sẽ còn ở cả các quốc gia khác. Không ai có thể phán đoán tình hình sẽ diễn biến ra sao trong những năm tới. Nhưng dĩ nhiên nếu như tìm được thuốc chữa, thì đó sẽ là chuyện hoàn toàn khác,” Roman Prymula phân tích.

Với những qui định hiện đang còn hiệu lực ở Séc, việc đi lại ngoài đường sẽ còn bị hạn chế ít nhất đến lễ Phục sinh. Người dân có thể đi làm, mua thực phẩm và đi dạo. Tại những nơi công cộng được phép hình thành nhóm tối đa hai người. Những biện pháp tương tự đã được áp dụng hơn hai tuần, nhưng nghĩa vụ đeo khẩu trang che mũi miệng không còn bắt buộc với trẻ đến 2 tuổi và tài xế ngồi trong xe một mình. Ít nhất đến thứ Bẩy 11 tháng Tư các quán ăn chưa được phép hoạt động ngoại trừ hình thức bán đồ ăn mang về và thực khách không vào quán.

David Nguyen- echo24

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo