Séc-Slovakia

Séc: Có thể sẽ thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch

Cập nhật lúc 21-02-2021 15:49:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Covid vẫn tiếp tục hoành hành tại Cộng hòa Séc và không hề có dấu hiệu suy giảm. Bộ trưởng Y tế hôm Chủ Nhật (21/02) cho biết chính phủ có thể sẽ sớm phải ban hành thêm các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn nữa.


„Tình hình không hề lạc quan. Tôi nhắc lại điều đã nói nhiều lần trong thời gian gần đây, rằng không phải là đi tìm thủ phạm. Mà là về chuyện ý thức tình hình, phải đoàn kết lại và hỗ trợ lẫn nhau,“ bộ trưởng Y tế Jan Blatný tuyên bố trong chương trình Partie trên kênh TV Prima, đồng thời nhấn mạnh, là nếu nhân dân không bắt đầu tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch hiện hành, nhà nước sẽ phải sớm áp dụng các hình thức nghiêm khắc.

Jan Blatný thú nhận, là so với toàn châu Âu tình hình ở Séc thấy rõ là xấu nhất- bất chấp những biện pháp phòng dịch tương tự đã và đang áp dụng. Theo bộ trưởng Y tế, cuộc chiến chống đại dịch covid ở Séc trở nên phức tạp hơn còn ở khía cạnh, là dân chúng ngày càng mất tín nhiệm chính phủ.

Vào thời điểm hiện tại, có thể biết chắc chắn là sẽ không có hình thức nới lỏng nào được thực hiện từ tuần tới, theo như dự kiến trước đây vài ngày. Bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček cho hay, là chính phủ sẽ không cho phép các cửa hàng đi vào hoạt động từ ngày thứ Hai tới vì tình hình diễn biến dịch covid không hề được cải thiện. „Trong chính phủ đã thống nhất, là tạm thời hệ thống bán lẻ còn lại vẫn chưa được phép hoạt động. Nhưng trong tuần tới căn cứ theo diễn biến chúng tôi sẽ đề nghị các bước tiếp theo,“ Karel Havlíček nói.

Bộ trưởng Y tế Jan Blatný cho biết thêm, là từ nửa đêm ngày thứ Hai sang thứ Ba sẽ áp đặt nghĩa vụ đeo khẩu trang FFP2, khẩu trang nano hay mang kép khẩu trang y tế tại nơi công cộng đông người (cửa hàng, bệnh viện, giao thông công cộng… Bộ Y tế sẽ công bố danh sách cụ thể vào ngày 22/2). Theo Jan Blatný, đeo kép khẩu trang y tế có thể là giải pháp tạm thời khi người dân chưa kịp có các loại khẩu trang, mặt nạ phù hợp.

Mọi biện pháp cứng rắn dễ trở nên vô nghĩa

Theo nhiều nhà xã hội học, tính cách của người Séc đang là thách thức với công tác phòng chống dịch nhất là cá biện pháp mang tính dài hạn. Trong giai đoạn đầu vào mùa Xuân năm ngoái, toàn dân đã thực sự nghiêm túc thực hiện mọi biện pháp phòng dịch mà nhà nước ban hành. Và mang lại kết quả ngoạn mục cả thế giới biết đến. Nhưng hiện nay, khi mà cả Bồ Đào Nha hay Bỉ đã bắt đầu có dấu hiệu hoàn hồn, thì CH Séc vẫn ngụp lặn dưới đáy. Một trong những nguyên nhân, là do thái độ của người dân khi thực hiện các biện pháp phòng dịch. Khó có thể yêu cầu nhân dân tuân thủ nghiêm túc, khi hàng loạt các quan chức bị phanh phui phớt lờ nghĩa vụ phòng chống dịch.

Và mới đây nhất, theo nhận định của nhiều nhân viên xã hội hoạt động trên địa bàn, thì nghĩa vụ đeo khẩu trang FFP2 từ ngày 23 tháng Hai 2021 chắc rồi cũng có kết cục tương tự. Bởi mặc dù mức tiêu thụ khẩu trang FFP2 trong những ngày qua tăng vọt, nhưng rất nhiều người nhất là nhóm thuộc tầng lớp xã hội thấp, dân nghèo thì FFP2 chắc chắn chỉ là trò đùa.

Mặc dù theo lý thuyết, các loại khẩu trang, mặt nạ cao cấp có khả năng ngăn chặn virus lây lan tốt hơn. Nhưng dĩ nhiên quan trọng tiên quyết là phải tuân thủ hình thức sử dụng. Bởi ngược lại thì có cũng như không.

Chủ tịch Hiệp hội các thương doanh Séc truyền thống (AČTO) Pavel Březina lập tức đã tỏ thái độ hoài nghi, là sẽ có biện pháp nào để kiểm tra khách hàng đeo khẩu trang theo qui định mới của chính phủ. Theo các nhân viên dịch vụ xã hội, với tầng lớp người nghèo và không chỉ họ thì việc thay khẩu trang FFP2 thường xuyên theo chỉ định là bất khả thi. Chủ tịch tổ chức Cố vấn công dân, nhân quyền và quyền công dân Miroslav Dvořák, bình luận ngắn gọn về biện pháp mới của chính phủ: “Cho rằng có thể thay đổi được tình hình là cách hình dung hoàn toàn nhầm lẫn.”

“Thay vì khẩu trang vải mà thường xuyên được giặt và là ủi sạch sẽ, người ta sẽ phải đeo nặt nạ FFP2. Nhưng có qui định rõ ràng nào ở đâu, rằng đó là công cụ sử dụng một lần và bao lâu. Chắc chắn sẽ có người dùng cả tháng một cái mặt nạ FFP2,” tổ trưởng sản xuất công ty công ích Elpida Kateřina Bohatá bình luận và bổ xung: “Theo tôi, thì sẽ trở thành những cái ổ virus và trên thực tế sẽ phản tác dụng cho sức khỏe.”

Cô Iva Kuchyňková, nhà điều hành lĩnh vực xã hội thuộc Hội Từ thiện CH Séc cho rằng qui định mới của chính phủ sẽ là đòn nặng nề cho nhiều gia cảnh. Đó là chưa nói đến chuyện những cá nhân, sẽ cân nhắc thế nào khi lựa chọn giữa chiếc mặt nạ FFP2 mới với chai bia hay hộp rượu vang rẻ tiền. Nên trên thực tiễn, việc đeo khẩu trang FFP2 dài ngày sẽ là phổ biến.   

David Nguyen- Seznam Zprávy, Deník

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo