Séc-Slovakia

Séc có thể là căn cứ bình yên hay mục tiêu dự phòng của khủng bố

Cập nhật lúc 09-05-2011 18:41:15 (GMT+1)

 

Tạm thời sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt, chưa có nguy cơ tấn công khủng bó nào đe doạ trực tiếp CH Séc, thế nhưng theo nhiều chuyên gia chống khủng bố, thì tương đối nghịch lí vì có thể chính những biện pháp an ninh được thắt chặt tại USA hay Vương quốc Anh sẽ làm Séc bị “vạ lây“…


Một số chuyên gia cho rằng, CH Séc có thể trở thành “phương án dự phòng“ của những kẻ khủng bố. Nhưng CH Séc cũng hoàn toàn có thể trở thành căn cứ hậu cần bình yên cho các tổ chức khủng bố và sự việc gần đây, khi cảnh sát phát hiện và bắt giữ nhóm nghi phạm Hồi giáo cực đoan khủng bố là một ví dụ.

Theo xác minh của các cơ quan an ninh, tình báo, thì hiện nay không có nguy cơ cấp bách nào đe doạ an ninh của CH Séc, nhưng tình hình có thể thay đổi một sớm một chiều.

“CH Séc không phải là mục tiêu hàng đầu của chủ nghĩa khủng bố. Nhưng nếu như những mục tiêu chủ yếu, những khu vực thù hận hàng đầu được canh phòng cẩn mật, thì CH Séc có thể trở thành cái gọi là phương án dự phòng,“ chủ tịch tiểu ban chiến lược an ninh trong Quốc hội David Šeich nhận xét với phóng viên báo Mladá fronta Dnes sau phiên họp với đại diện cơ quan tình báo dân sự và bộ Ngoại giao.

Cả chuyên gia an ninh, cựu giám đốc cơ quan Tình báo quân đội Andor Šándor cũng có quan điểm tương tự. “Nếu khi mà không đủ khả năng tấn công trực tiếp vào các mục tiêu ở USA thì bọn chúng có thể âm mưu đánh vào các mục tiêu của Mỹ ở nước khác,“ Šándor lập luận.

Đô thị Do Thái

Andor Šándor cũng phản đối quan điểm, cho rằng tại CH Séc không có mục tiêu nào mà những kẻ khủng bố nhằm tới như là biểu tượng. “Đúng là ở nước ta không có gì, để có thể so sánh với, ví dụ những toà nhà chọc trời của Mỹ hay tháp Eiffel của Pháp. Nhưng chúng ta quên, rằng ví dụ thành phố Do Thái ở Praha là trung tâm văn hoá Do Thái của châu Âu,“ chuyên gia an ninh cảnh cáo.

Theo Šándor, thì có ba nguyên nhân buộc CH Séc phải cảnh giác. Quan trọng nhất là tham chiến tại Afghanistan và liên minh chặt chẽ với Israel. Hơn nữa các tiêu chuẩn an ninh của Séc rất thấp. Trái lại “thuận lợi“ là cộng đồng Hồi giáo tương đối nhỏ, hiện nay vào khoảng mười nghìn người và trong số đó gần 400 mang cội rễ Séc.

Mặc dù cùng thống nhất quan điểm, rằng nguy cơ cấp bách không đe doạ an ninh CH Séc, những cả Šeich và Šándor đều cho rằng CH Séc dễ dàng có thể trở thành căn cứ hậu cần cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Bởi hiện nay nơi này đã trở thành địa điểm ưa chuộng của thủ lĩnh các băng đảng tội phạm có tổ chức, ví dụ đưa thân nhân đến định cư hay sang Séc để nghỉ ngơi. Chiều hướng này cũng được gián tiếp khẳng định qua trường hợp công dân Pakistan tình nghi khủng bố đã tới Séc xin tị nạn.

Ngay sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt, Ngoại trưởng CH Séc đã khuyên người Séc khi đi du lịch nên thận trọng. “Chủ yếu cần lưu ý cảnh giác tại những khu vực mà các tổ chức khủng bố hoạt động mạnh. Afghanistan, Pakistan, Jemen, v,v…“ bộ trưởng Ngoại giao Karel Schvarzenberg nói. Một số cơ quan đại diện ngoại giao của CH Séc ở nước ngoài đã nâng cao công tác đề phòng.

David Nguyen, Mf Dnes, iDNES.cz.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo